Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 014
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 014
 Hits 057709842
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Từ Thiện Xã Hội 20.11.2017 04:34
Cô Tim, chủ căn Nhà May Mắn gặp đài Á Châu Tự Do
[14.10.2008 15:41] - Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tim Aline Rebeaud (Photo: RFA)
Tim Aline Rebeaud (Photo: RFA)

Aline Rebeaud là một hoạ sĩ người Thuỵ Sĩ đến Việt nam 16 năm trước, lấy tên Việt là Tim, vận động lập Nhà May Mắn để cưu mang trẻ mồ côi và người tàn tật cơ nhỡ, sau đó cô tổ chức cơ sở thứ hai mang tên Trung Tâm Chắp Cánh hầu có thêm nơi chốn dạy dổ và huấn nghệ cho những trẻ không may.

Một cô gái trẻ người Thụy Sĩ

Hướng tới của cô Tim là Làng May Mắn, một dự án quy mô cũng không ngoài mục đích hỗ trợ người tàn tật nghèo khó một cơ hội tự lập để vươn lên trong cuộc sống.

Đến Washington DC hôm Thứ Sáu vừa qua (10-10-2008) cô Tim đã ghé thăm Ban Việt Ngữ RFA, san sẻ đôi điều với Thanh Trúc về công việc và cảm nghĩ của mình. Đầu tiên cô kể về Nhà May Mắn :

Cô Tim: Bước đầu tiên là có hai em, ba em, lên mười em, lên hai chục, ba chục, bốn chục, năm chục. Mỗi năm là một số người đã thành nghề, đã lấy lại sức khoẻ và họ ra ngoài thì số lượng người ở trong nhà mình sẽ xuống, và có lúc mình nhận trẻ em mới, người khuyết tật mới thì số lượng nó lên và mình chuẩn bị khoảng sáu chục đến bảy chục.

Song song với việc đó thì trong 3 năm vừa qua là đã khánh thành một trung tâm thứ nhì mang tên là Trung Tâm Chắp Cánh có nhiệm vị giáo dục và đào tạo mà cũng nhằm mở rộng và giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vốn trước đây phải đi ăn xin hoặc là trẻ em không có điều kiện để tới nhà trường và cũng có một số người khuyết tật.

Thanh Trúc: Được biết mục đích sắp tới của Tim là sẽ thành lập một ngôi làng để mà có đủ chỗ cho những người cần sự giúp đỡ của Tim?

Ước mơ Nhà May Mắn sẽ trở thành Làng May Mắn

Cô Tim: Bước đầu tiên có Nhà May Mắn cho người không có nơi nương tựa đã đạt một kết quả thì từ đó mình có ý định là sẽ lập một cái không phải là Nhà May Mắn nữa mà là Làng May Mắn. Cái làng đó sẽ gồm một số căn hộ đựoc thiết kế đặc biệt cho người đi xe lăn và như vậy là mấy anh em kiếm sống được, họ làm được bao nhiêu thì họ phải cố gắng lên và họ sẽ thuê nhà trong cái làng đó.

Bước đầu tiên có Nhà May Mắn cho người không có nơi nương tựa đã đạt một kết quả thì từ đó mình có ý định là sẽ lập một cái không phải là Nhà May Mắn nữa mà là Làng May Mắn.

Cô Tim

Và như vậy là cái Làng May Mắn này cũng là một sự đầu tư tương đối lớn; nhưng mà sau khi đầu tư xong thì nó sẽ không phát sinh chi phí thường xuyên thêm tại vì mấy anh em sẽ thuê nhà. Bên cạnh đó là cũng sẽ mở một số dịch vụ chẳng hạn như là một nhà hàng để mọi người trong làng và mấy người hàng xóm đến đây ăn uống.

Mấy em mồ côi nếu muốn học nghề nấu nướng thì có thể học (ở đây). Từ cái nhà hàng đó sẽ có một thu nhập thêm cho tổ chức của mình. Và (mình) cũng định mở một cái quán cafe-internet và (mình) cũng có nghĩ đến một cái chuyện khác để có thu nhập thêm là vì đã nghĩ đến việc là thiết kế nhà cho người đi xe lăn thì tại sao mình không có mấy cái phòng cho người đến Việt Nam du lịch.

Và Tim nghĩ đến người nước ngoài họ đến Việt Nam đi xe lăn thì như vậy mấy người đó có thể có phòng đặc biệt thiết kế cho họ và họ sẽ có thể làm bạn và trò chuyện với người đồng cảnh ở Việt Nam.

Bước đầu tiên là tìm hiểu ngôn ngữ

Thanh Trúc: Cái điều gì thôi túc Tim phải học tiếng Việt và nói tiếng Việt rất là giỏi như vậy?

Cô Tim: Tim nghĩ là mình muốn giúp người ta thì cái chuyện cơ bản nhứt là phải hiểu họ và cái ngôn ngữ là cái bước đầu tiên. Nhiều khi người ta cùng ngoại ngữ mà cũng chẳng có hiểu nhau, đúng không? Cho nên là khi đã hiểu được là Tim sẽ ở Việt Nam thời gian dài thì Tim đã ráng hiểu được cái ngôn ngữ của địa phương. Nếu mình không biết tiếng mà mình can thiệp vào đời người ta nhiều khi mình hại người ta, coi chừng đó. Đó, cái ngôn ngữ là cái phương tiện để đến với họ, hiểu thêm về họ thôi.

Thanh Trúc: Vậy, 16 năm với các em nhỏ, những cái khó khăn, những cái điều vui, những cái hạnh phúc, Tim nghĩ là Tim là người Việt Nam hay là Tim bây giờ vẫn là người ngoại quốc đến để giúp trẻ em Việt Nam thôi ?

Cô Tim: Cái màu da của mình không có thay đổi, cái lỗ mũi của em ngó vô thì thấy em là người Tây một trăm phần trăm, nhưng mà em kể một câu chuyện vui vui nhé. Năm vừa qua em còn bà ngoại ở Thuỵ Sĩ, bà gần 90 tuổi, thì một buổi sáng ở nhà bà thì bà biết được em có cuộc hẹn sớm thì bà lo cho cháu; vì bà sợ Tim không thức kịp đó nên bà kêu bằng tiếng Tây, bà nói "Réveilles-toi" tức là "Thức dậy cháu ơi!", Tim còn buồn ngủ nên nói là: "Biết rồi! Đừng có kêu. Thức rồi mà." Bà mới giựt mình nói là "Que dis-tu?" (Cháu nói cái gì đó?).

Tại vì mình sống và làm việc ở Việt Nam với người Việt Nam thì cái tiếng Việt trở thành một chuyện tự động đó. Chắc là người Việt Nam ở bên Mỹ thì cũng vậy hà. Hàng ngày mình làm việc bằng tiếng Mỹ thì cũng bình thường thôi, không có gì đáng khen lắm, mà cứ nói hoài làm cho em ngại lắm.

Cái hạnh phúc tìm thấy khi đi làm việc thiện

Thanh Trúc: Tim có thể nói qua về đời sống riêng tư của mình được không?

Cô Tim: Đời sống riêng tư và con người của Tim là một. Không có biên giới giữa hai cái cho nên là đời riêng tư của Tim cũng là đại gia đình và đời riêng tư của Tim rất là đầy đủ, có thể là nhiều khi phong phú hơn người có gia đình nhỏ. Tim thì lo cho mọi người. Thời gian rảnh rỗi thì hầu như là không có, nhưng mà không có tiếc gì hết.

Đời sống riêng tư và con người của Tim là một. Không có biên giới giữa hai cái cho nên là đời riêng tư của Tim cũng là đại gia đình và đời riêng tư của Tim rất là đầy đủ, có thể là nhiều khi phong phú hơn người có gia đình nhỏ.

Cô Tim

Trước đây là Tim thích hội hoạ, thích đi đó đi kia thì cũng được tự do làm những gì mình thích làm, nhưng mà thú thật là cũng cảm thấy trống rỗng làm sao, sau này được có cơ hội chia sẻ với người thực sự đáng thương thì đời của mình đã trở thành đầy đủ. Tim rất là hạnh phúc!

Thanh Trúc : Còn có một điều gì mà Tim ao ước được nói với mọi người nữa không ?

Cô Tim: Rất là nhiều chuyện để chia xẻ với mọi người. Tim mới tới đây thôi nhưng mà được gặp Thanh Trúc và một số anh chị em, một số cô chú là người gốc Việt sống bên này thì Tim rất là cảm động, tại vì thấy là họ ở xa quê rất là lâu nhưng mà vẫn giữ một cái tình cảm rất là sâu sắc đối với quê hương của mình. Tim là người làm việc xã hội, Tim không có đụng mấy cái chuyện như chính trị hoặc như đạo, nhưng theo đạo làm người thôi.

Và Tim muốn chia xẻ một việc quan trọng nhứt là Tim nhận ra được dân tộc Việt Nam có cái đặc điểm rất là quý, đó là họ coi nhau giống như là bà con, và vấn đề chính trị với lại chế độ gì đó thì cái truyền thống, cái đạo đức của người Việt là một cái chuyện không dễ mất đí, và ba chục năm sau là nên vượt qua được những gì khó khăn đã xảy ra để nhớ là dân Việt Nam trong nước thì vì hoàn cảnh nhiều khi họ không có may mắn như người ở bên nước ngoài thì cái lòng của người Việt Nam đối với đồng bào là nên nhớ lại để ở trong nước có một cơ hội trở thành như chính họ đó.

Thanh Trúc: Cảm ơn Tim rất là nhiều về những lời san sẻ ngày hôm nay.Thanh Trúc, phóng viên đài RFA


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Chùa Ruộng [07.07.2010]Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org