Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 015
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 015
 Hits 057710572
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Phật Giáo và Thời Đại » Người Thời Nay 20.11.2017 04:54
Diễn viên Thiên Bảo - Người hy sinh tất cả vì nghệ thuật và Đạo Pháp
[06.09.2008 10:22] - Minh Không

Xem hình
Một cảnh ngồi thiền của Thiên Bảo trong phim
...bước chân phụng sự cùng hình ảnh người nghệ sĩ tài hoa sẽ còn mang lại cho công chúng niềm say mê hâm mộ khi được thưởng thức những hình tượng nhân vật mà anh hóa thân, như là một cách "hoằng pháp" theo đường lối riêng của Thiên Bảo bằng ngôn ngữ điện ảnh. Đó chính là cách hóa thân đẹp nhất.

Nhìn anh tất bật từ sáng sớm đến tối mịt với những cảnh quay trong bộ phim Phật Giáo (PG) Hổ Ly Sơn Thất Thế tại chùa Hoằng Pháp mới thấy hết lòng yêu nghề và tâm huyết của một người dám sống trọn vẹn cho con đường nghệ thuật thứ bảy. Được tận mắt chứng kiến giây phút "thế phát" làm người xuất gia của chàng diễn viên trẻ Thiên Bảo, không ít khán giả phật tử vây quanh đều trầm trồ ngưỡng mộ và chăm chú dõi theo hình tượng vị tu sĩ Nhất Tâm đang dần toát lên từ anh đủ để lại trong lòng mọi người sự ấn tượng và thán phục. Vì anh vào vai "rất giống và phù hợp sự thật. Nhân duyên của chú này với Phật giáo rất lớn" như những lời khen của các sư ở chùa Hoằng Pháp dành cho Bảo.

Mỗi phim là bài học riêng:

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm ngành Y nhưng cậu bé Thiên Bảo từ sớm đã có tư chất của người làm diễn viên. Cậu luôn say mê được đóng phim nên vừa đến tuổi trưởng thành Bảo đã chọn môi trường nghệ thuật làm bước đi vào đời của mình. Và vai diễn đầu tiên của Bảo trong phim Cầu ông Tượng (2002) kịp ra đời sau ngày anh tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM năm 2001. Tiếp theo là các vai chính trong những bộ phim Truyền hình dài tập Ngã rẽ cuộc đời, Sóng gió cuộc đời, Nữ sinh… Trong đó Xanh mãi đồi Trà là bộ phim đoạt giải Bạc trong lần Liên hoan Truyền Hình toàn quốc 2007.

Sắp đến anh lại có mặt trên phim truyền hình Sóng đời (vào tháng 9). Đây là những vai diễn với nhiều tính cách khác nhau được các đạo diễn "đo ni đóng giày" dành cho gương mặt nhiều triển vọng và tài năng diễn xuất. Vì theo lời anh "Mỗi bộ phim là một bài học riêng. Bảo thích được thể hiện hết mình dù phải lột tả mọi cái xấu, cái sai qua nhân vật để làm hình tượng học tập cho mọi người". Có lẽ vì thế mà Bảo đã không quản ngại trau dồi học hỏi mọi kỹ năng diễn xuất từ các lớp nghệ sĩ anh chị và đặc biệt chịu sự dẫn dắt nhiệt tình từ người Thầy - Đạo diễn Xuân Phước từ những bộ phim trước đây, dù "đôi khi áp lực công việc có trở nên quá tải song Bảo không hề phàn nàn mà còn vui vẻ làm việc với thái độ hợp tác". Đạo diễn (ĐD) cho biết.

Từ thái độ sống này nên Bảo cũng luôn là gương mặt được chọn vào những vai tu sĩ - một vai diễn không còn xa lạ với Bảo sau phim PG Tỉnh Mộng đầu tiên. Vì ngoài tình thầy trò "Bảo còn luôn hòa mình chịu khó, quan trọng là Bảo hội đủ các điều kiện cần đó là vô vai phù hợp vì Bảo có gương mặt nhân hậu, dễ gần gũi và nhất là Bảo luôn sẵn sàng hy sinh xuống tóc…", một lần nữa Xuân Phước nhận định.

Có lẽ vì vậy mà Bảo đã nhập vai thành công hơn dù vai diễn lần này là một vai đầy áp lực với Bảo bởi nhiều tình tiết và góc cạnh hơn qua hình tượng tu sĩ Nhất Tâm, buộc anh phải tìm tòi, nghiền ngẫm Kịch bản nhiều ngày đêm để lặn sâu vào nhân vật hoàn thành tốt cho vai diễn. Đây cũng là bộ phim nhiều tâm huyết mà Sư Thầy Chân Tính - Tác giả Kịch bản đã gửi gắm vào bộ phim mong muốn chuyển tải đến người xem thông điệp bất hủ nhà phật "Hổ ly sơn hổ bại. Tăng ly chúng Tăng tàn" trước "nạn" tự do lạm phát ngày càng phổ biến trong hàng ngũ PG.

Với bối cảnh từ TPHCM đến Thủ Đức, Đồng Nai, Bửu Long… bộ phim đã chuyên chở được thông điệp sâu sắc, có nội dung về một "nhà tu" khi chưa đủ điều kiện và sự vững chãi để thiết lập đời sống độc cư thì người tu học vẫn rất cần có Tăng đoàn để nương nhờ và trợ duyên lẫn nhau, nhất là không thể thiếu sự hướng dẫn truyền dạy của bậc Tôn sư - người luôn soi sáng dẫn đường trong suốt hành trình người xuất gia. Đây cũng chính là "chân lý" với cả chàng diễn viên trẻ, người hóa thân vào vai chính Nhất Tâm. Vì theo Bảo "Không Thầy đố mày làm nên. Đó chính là răn dạy cách sống, như cành cây non cần có sự bồi đắp nuôi dưỡng. Sư Thầy đã rất đúng khi đưa lên phim ý nghĩa này và em rất hạnh phúc được thể hiện vai diễn ấy".

Hiện phim trong giai đoạn hậu kỳ sẽ trình chiếu vào tháng 10. Phim được phát hành đĩa DVD, VCD rộng rãi trên toàn quốc và cả nước ngoài có phụ đề tiếng Anh.

"Sinh ra là để… cạo đầu":

Nhắc đến Bảo, anh em đoàn làm phim lại dành cho Bảo câu nói vui trìu mến ấy. Và sự "hy sinh" này đã chắp nối không ít nhân duyên giữa Bảo và các nhà chùa, đặc biệt là với "quí Thầy" Chân Tính, Tác giả KB các bộ phim PG đã tặng luôn cho Bảo toàn bộ "hành trang" nhà chùa với đủ loại Y, nón, giày, túi đeo… cũng là phục trang nhân vật trên phim làm kỷ niệm. Đây còn là món quà tinh thần và là kỷ niệm đáng nhớ của Bảo vì mọi vật đã thành thân thuộc với anh, đến nay anh đã thành thạo trong việc đắp Y khi vào vai tu sĩ bộ phim PG thứ hai.

Ngoài đóng phim, Bảo còn tham gia các hoạt động khác như làm người mẫu, quay Video Clip ca nhạc, làm quảng cáo… Tuy hoạt động nghệ thuật nhưng những Tôn giáo và các loại tín ngưỡng dân gian cũng thu hút tâm hồn người nghệ sĩ trẻ, đưa anh vào góc thời gian tìm tòi khám phá thế giới tâm linh kỳ bí và muôn màu muôn sắc này. Bên cạnh đó anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm sống qua cuộc đời doanh nhân Tôn Hoa Sen, vì "cuộc đời của chú là tấm gương sáng cho Bảo, dạy Bảo mọi hỷ nộ ái ố và nghiệm ra mọi tốt xấu ở đời", Bảo cho biết.

Bảo kể thêm "hồi nhỏ Bảo thường theo bạn bè lên chùa đọc kinh, ăn cơm chay nên đến giờ Bảo luôn thích được dùng những bữa cơm chay. Thỉnh thoảng "nhớ" cơm chay chùa Hoằng Pháp, Bảo lại chạy lên chùa phụ giúp các cô làm cơm".

Bởi "cuộc đời là giấc mộng" mà Bảo đã "ngộ" được sau bộ phim Tỉnh Mộng, Bảo càng dốc sức vào những việc có ý nghĩa bằng những đợt từ thiện nhiều hơn. Anh tham gia "đi bộ vì người nghèo". Nơi nào có đoàn Từ thiện Bảo luôn tháp tùng để cùng xuống các tỉnh miền Tây xây cầu cho trẻ em. Tại thành phố thì chùa Q2, Q7 (chùa Lá) là nơi Bảo thường ghé thăm. Va øsắp tới là đợt phát quà Trung thu mà Bảo sẽ tham gia cùng chùa Chơn Đức (Hóc Môn) tại xã Tân Hiệp (Hóc Môn) và Thiền viện Thiện Quang (Long Thành).

Rồi đây, bước chân phụng sự cùng hình ảnh người nghệ sĩ tài hoa sẽ còn mang lại cho công chúng niềm say mê hâm mộ khi được thưởng thức những hình tượng nhân vật mà anh hóa thân, như là một cách "hoằng pháp" theo đường lối riêng của Thiên Bảo bằng ngôn ngữ điện ảnh. Đó chính là cách hóa thân đẹp nhất.Minh Không (Theo chuahoangphap)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org