Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 009
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 009
 Hits 057933390
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Phật Giáo và Đời Sống » PG và Vấn Đề Tái Sanh 24.11.2017 09:53
Đối Diện Với Cái Chết
[11.03.2008 13:09] - Vân Phong

“Chúng tôi hướng dẫn mọi người biết dùng phương pháp nào để kiểm soát quá trình dẫn tới cái chết, và làm thế nào để chuẩn bị một không khí bình yên và thuận lợi nhất cho người sắp ra đi”.

Tiến sĩ Goh Pik Pin, Trưởng ban tư vấn thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ Kasih (KHC) cho rằng: “Chết là điều chắc chắn, chúng ta chỉ không chắc rằng khi nào cái chết đến thôi. Chúng ta đã làm quen, đã chuẩn bị tâm lý thật tốt cho việc đón nhận cái chết đến, thì mọi chuyện trở nên dễ dàng. Nếu không khi đối diện với nó, đó là một trạng thái tâm lý khủng khiếp nhất trong đời người, không chỉ đối với người đang hấp hối mà cả với những người thân xung quanh mình”.

Chết chẳng cần phải nhận biết thông thường như chuyện bệnh tật hay huyền bí gì lắm. Thực chất với một chút khéo léo cần thiết, con người có thể kiểm soát được thời gian sắp chết của mình và nó sẽ tạo cho mình một cảm giác bình yên. Để có được điều đó, chúng ta phải biết sự hoạt động của thức đối với một người sắp mất. Điều này có thể được nếu chúng ta thực tập Thiền định. Thiền không chỉ giúp chúng ta sống tốt mà còn giúp cho người sắp chết đi ra một cách bình yên. Bác sĩ Goh cho rằng, chỉ khi chúng ta cảm thấy cần phải biết làm thế nào để sống thật tốt thì khi ấy mới có được những giây phút bình lặng và đẹp đẽ khi ra đi.

KHC là một tổ chức phi vụ lợi, hoạt động giúp đỡ mọi người dựa trên những nguyên lý Phật giáo về tình thương, từ bi và những phương tiện thiện xảo. Được hình thành từ năm 1998, với tư cách là một dịch vụ công ích và là chi nhánh của hiệp hội Phật giáo Losang Dragpa (LCD) khi nhận ra ở Malaysia, việc chăm sóc những bệnh nhân nặng, đang hấp hối là nhu cầu cần thiết.

Từ khi trung tâm này khai trương, KHC đã đào tạo cho hơn 300 người tình nguyện giúp mọi người chống đỡ được những kích động, lẫn những cảm xúc hoảng hốt bất chợt của những người đang bịnh nặng, và hợp tác với các Bệnh viện để tổ chức giáo dục rộng rãi trong dân chúng.

Bác sĩ Goh cho hay: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi hội thảo để bàn luận về cái chết và tiến trình dẫn tới cái chết tại trung tâm LCD ở Bukit Damansara, Kuala Lumpur. Những buổi đó, các thành viên trình bày rất nhiều đề tài liên quan và hấp dẫn. Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch khá quy mô để mở rộng tầm hoạt động nhằm mang lại lợi ích cho mọi người càng nhiều càng tốt. Trong mỗi đợt hội thảo, chúng tôi đều dạy mọi người tập trung đến sự nhận biết chín dấu hiệu chứng tỏ sự tan rã của thân và biến đổi của tâm, làm thế nào để kiểm soát được mọi ý nghĩ và cảm xúc trong thời gian sắp chết và làm thế nào để tạo được trạng thái bình an và lợi lạc cho mình trong thời gian cuối cùng của cuộc đời. Điều này là vô cùng quan trọng và ai cũng cần phải biết”.

Buổi thảo luận sắp tới của bệnh viện Phật giáo dành cho người hấp hối sẽ tập trung vào đề tài sức mạnh của tâm phần tự lực và phần tha lực, sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 4 năm 2005, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại khách sạn quốc tế Pearl, Jalan Klang Lama, Kuala Lumpur, Malaysia. Buổi hội thảo mở cửa rộng rãi cho tất cả mọi người có quan tâm để họ có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ người thân, bạn bè, những người đang phải đối diện với cái chết (thông thường họ đang bị những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư chẳng hạn).

Bác sĩ Goh nhận xét: “Các chương trình hội thảo vô cùng hữu ích đối với những ai muốn biết về những gì vấn đề xảy ra cho những người sắp chết và để chuẩn bị tinh thần cho điều đó, bởi vì, cuối cùng mọi người đều chết, hoặc chết vì già, hoặc chết vì bệnh.” Hơn nữa các cuộc hội thảo là cơ hội để mọi người lắng nghe các vị Tôn túc Phật giáo nói về cái chết và cách kiểm soát tâm khi sắp chết, theo con đường tu tập của Phật giáo.

Bác sĩ Goh bày tỏ: “Con người nếu như chuẩn bị kỹ lưỡng cho cái chết thì họ sẽ có những ngày sống cuối cùng có ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Chúng ta sống ngày qua ngày, nên làm những gì cần phải làm và nói những gì cần nói. Những người không có sự chuẩn bị kỹ càng cho cái chết thường lâm vào nỗi sợ hãi, không biết phải đối diện với cái chết như thế nào. Cái chết đối với họ thật khủng khiếp và thường để lại cho những người yêu thương mình những hậu quả đáng tiếc.”Vân Phong


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org