Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 298
 Thành viên có mặt 
 Khách: 011
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 011
 Hits 059114062
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Thế Giới Đó Đây » Tin Cộng Đồng Việt Nam 18.12.2017 09:46
Khi Việt Nam chịu nhận những người bị Hoa Kỳ trục xuất
[28.01.2008 12:38] - Phạm Khoa

Xem hình

Ngày 22 tháng Giêng năm 2008, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một Bản Ghi nhớ, theo đó Việt Nam đồng ý nhận lại những công dân Việt Nam đã đến Hoa Kỳ sau ngày 12 Tháng Bảy năm 1995 và đã bị Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất. Bản Ghi nhớ vừa kể sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký. Thoả thuận này có thể ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng người Việt?

Những người có thể nhận lệnh trục xuất bao gồm những người đã nhập cảnh hoặc cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ và những người đã từng cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, theo diện visa không thường trú hoặc thẻ xanh, nhưng mất tư cách này do phạm tội hình sự.

Những người đã nhập cảnh bất hợp pháp hoặc do gian lận hồ sơ sẽ phải theo thủ tục “expedited removal,” nhận lệnh trục xuất sớm hơn bình thường. Lệnh trục xuất loại này không thể khiếu nại để được xem xét lại. Người bị trục xuất sẽ bị tạm giam cho đến khi rời khỏi Hoa Kỳ, trong vòng 30 ngày từ khi bị bắt giữ. Những người thuộc các diện bị trục xuất sẽ được giam trong những nhà giam riêng, chờ ra toà nhận lệnh trục xuất và hoàn tất thủ tục dẫn độ về nguyên quán.

Việc tạm giữ những người thuộc diện phải trục xuất từng gây nhiều khó khăn cho Chính phủ Hoa Kỳ do chi phí giam giữ quá lớn, các nhà giam quá tải, tước mất những tiện nghi và quyền tối thiểu cho những người bị giam, từ đó bị phê phán gay gắt.

Có cả những trường hợp bị giam giữ “vô thời hạn” do một số nguyên nhân, trong đó, phổ biến là do quốc gia là nguyên quán không chịu nhận lại người bị trục xuất. Chỉ có vài quốc gia không nhận lại người bị trục xuất, trong đó có Việt Nam.

Đến năm 2000, có khoảng 5,000 người nước ngoài, mang nhiều quốc tịch khác nhau, đang bị giam giữ “vô thời hạn” ở Hoa Kỳ vì lý do di trú.

Năm 2001, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phán rằng, giam giữ những người nước ngoài vô thời hạn là vi phạm những quyền con người đã được qui định trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Từ đó, sau khi hết thời hạn 90 ngày để trục xuất, Chính phủ Hoa Kỳ phải thả người bị tạm giữ trong vòng 6 tháng, nếu thấy không có khả năng trả họ về nguyên quán.

Hoa Kỳ đã thương lượng về việc trục xuất - dẫn độ với Việt Nam suốt 10 năm qua nhưng đến nay Việt Nam mới đồng ý. Bước đi này của Việt Nam diễn ra sau khi Hoa Kỳ đạt được các thoả thuận cơ bản với Trung Quốc về việc dẫn độ những người nhập cư bất hợp pháp vào giữa năm 2006. Tháng bảy năm 2006, 119 người Trung Quốc đầu tiên đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ được dẫn độ tới Changle International Airport, Trung Quốc. Theo Bộ Nội An Hoa Kỳ, tính đến lúc đó, khoảng 39,000 người Trung Quốc đã có lệnh trục xuất nhưng vẫn đang ở Hoa Kỳ.

Hiện nay, theo Cơ quan Giám sát Thi hành Di trú và Hải quan, có khoảng 8,000 người Việt Nam đã nhận hoặc đang trải qua thủ tục nhận lệnh trục xuất. Tuy nhiên chỉ có khoảng 200 người đang bị giam giữ. Những người khác không bị bắt, hoặc đã được thả, do án lệnh năm 2001 kể trên.

Theo bà Julie Myers, người đại diện Hoa Kỳ ký Bản Ghi nhớ với Việt Nam, khoảng 6,200 người Việt Nam đã có lệnh trục xuất từ lâu, trước khi Việt Nam ký Bản Ghi nhớ, và khoảng 1,500 người khác sắp nhận lệnh trục xuất. Trong số gần 8,000 người này, có khoảng 7,000 người từng thụ án hình sự.

Trước mắt, 8,000 người này sẽ bị ảnh hưởng, nhưng tầm ảnh hưởng có lẽ sẽ còn rộng hơn. Điều khoản thường được nhắc đến và gây tranh luận nhiều nhất trong luật cải cách di trú năm 1996 là, bất cứ ai chưa phải là công dân Mỹ, nếu thụ án hình sự sau ngày vào Mỹ, dù là một tội tiểu hình, cũng có thể bị mất tư cách di trú và bị trục xuất. Điều khoản này áp dụng cho án hình sự xảy ra bất cứ thời điểm nào, kể cả trước năm 1996. Như vậy, một người đàn ông 50 tuổi, đã ở Mỹ 25 năm, cũng có thể bị trục xuất do đã phạm một tội nhỏ cách nay 20 năm, khi ông ta còn là thanh niên, mặc dù ông đã mãn hạn tù từ lâu, đã thay đổi hoàn toàn và sống đàng hoàng mấy chục năm qua. Ông sẽ bị tách rời khỏi những người thân đang sống ở Mỹ, bị đuổi về nguyên quán, nơi ông không biết sẽ làm gì, tiếp tục sống ra sao.

Năm 2007, ở Pennsylvania, vợ chồng bác sĩ Pedro Servano, người Mỹ gốc Philippines, bị trục xuất khỏi Mỹ vì đã có khai sai sự thật về tình trạng hôn nhân của họ trong đơn xin visa vào Mỹ cách đây 20 năm.

Thoả thuận Hoa Kỳ vừa ký với Việt Nam có thể ảnh hưởng lớn lao đến nhiều người Việt bình thường đang sống ở Hoa Kỳ, nếu họ vi phạm luật hình sự, dù nhỏ hay lớn, nhiều năm trước, hoặc trong tương lai. Đối với những người Việt đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ theo quy chế thường trú (thẻ xanh), điều nên làm là sống thận trọng, đừng để lỡ lầm, vi phạm luật pháp dù chỉ một lần. Tốt nhất là hãy tiến hành các thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ ngay khi có thể.

Đồng thời, những trường hợp sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, nếu bị bắt, sẽ không còn cơ hội được thả ra nữa, mà sẽ bị dẫn độ về Việt Nam theo thủ tục “expedited removal.” Hôn nhân giả vì mục đích di trú là một tội hình sự có thể chịu án tù đến 10 năm ở Mỹ và người nhập cư thông qua hôn nhân giả sẽ bị dẫn độ về Việt Nam. (PK)Phạm Khoa (Theo nguoivietonline)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org