Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 017
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 017
 Hits 057710054
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Sinh Hoạt Phật Sự 20.11.2017 04:39
PHÓNG SỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN P.L. 2556 TẠI CHÙA PHỔ QUANG UTAH
[14.09.2012 09:10] - Phóng viên Người Việt Utah

Xem hình

SALT LAKE CITY (UT) – Lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, ngày 19 tháng 5 năm 2012, đông đảo Đồng hương Phật tử đã vân tập về chùa Phổ Quang tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2556 dưới sự quang lâm chứng minh, chủ lễ và thuyết giảng của nhị vị Đại Đức Thích Phổ Minh và Đại Đức Thích Nhật Thiện.

Hàng năm vào đầu tháng Tư âm lịch, tất cả mọi người con Phật đều nao nức, mong đợi ngày trăng tròn để làm Lễ Mừng Đức Từ Phụ đản sanh xuống cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh. Riêng dân tộc Việt Nam ngày Đại Lễ Phật Đản đã được tổ chức từ thời Sĩ Nhiếp suốt chiều dài lịch sử 18 thế kỷ qua.

Riêng tại Tiểu bang Utah, mặc dù cộng đồng người Việt không đông đảo như các tiểu bang khác, nhưng các Chùa và Hội Phật giáo đã hăng say trong việc chuẩn bị cho Ngày Phật Đản như: Thông báo trên đài phát thanh, gửi thư mời đến quý Đồng hương, Phật tử hoặc qua các trang nhà mạng lưới toàn cầu…

Từ lúc rất sớm, Đồng hương Phật tử Utah đã qui tụ về Chùa Phổ Quang rất đông. Từ xa trên đường 1000 North đã thấy xung quanh chùa với những lá cờ Hoa Kỳ, cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Phật Giáo tung bay trong nắng sớm, đứng sừng sửng bên cạnh thật hoành tráng đó là Cổng Tam Quan của Chùa Phổ Quang vừa mới được xây dựng xong; đó cũng là niềm tự hào của Đồng hương Utah và Phật tử Chùa Phổ Quang, đã hơn ba năm dòng dã, dầy công đóng góp, tổ chức gây quỹ; và trong đó cũng có mồ hôi và sức lực của biết bao nhiêu người đổ xuống nơi đây để hoàn thành tâm nguyện của Đồng hương Phật tử. Cổng Tam Quan Chùa Phổ Quang còn danh dự được thành phố cho rằng: nếu hoàn tất xong thì đây quả là một thắng cảnh (landmark) của Salt Lake City.

Cổng Tam Quan Chùa Phổ Quang tại Salt Lake City, Utah

Phía mặt ngoài của cổng tam quan có 3 chữ lớn “Chùa Phổ Quang”, một cái tên chùa quá dễ thương, thật gần gũi và quen thuộc đối với cư dân Utah, do cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn đặt cho, đã gắn liền với Đồng hương Utah và Phật tử Chùa Phổ Quang từ năm 1992 đến nay. Điều hảnh diện hơn nữa cho cư dân nơi đây là trong phiên tòa xét xử sơ bộ ngày 2 tháng 4 năm 2012 về vụ thưa kiện tranh chấp chùa của Đạo Tràng Pháp Hoa với Phật tử Chùa Phổ Quang Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Utah (HPGVNTNU), tòa án đã phán quyết kể từ ngày này đến khi phán xét sau cùng thì 3 chử Chùa Phổ Quang (Phổ Quang Temple) là toàn quyền sử dụng của Đồng hương Phật tử Chùa Phổ Quang.

Chánh điện chùa Phổ Quang hôm nay sáng rực, thật trang nghiêm. Mới 9 giờ sáng mà Đồng hương Phật tử đã vân tập về chùa, một số đạo hữu mang theo lễ phẩm để cúng dường Tam Bảo như hoa quả, hương đèn, thực phẩm đủ loại, đủ màu, càng ngày càng đông.

Đúng 10 giờ 45 sáng, Ban Nghi Lễ cử 3 hồi chuông trống Bát Nhã và cung thỉnh Đại Đức Thích Phổ Minh đăng đàn thuyết pháp. Với giọng nói đầy chân tình và ái ngữ cùng bài pháp “Bảy Bước Hoa Sen” rất thực tế nhưng đã sách tấn người Phật tử mạnh tiến trên con đường tu học và bảo vệ chánh pháp.

Bài pháp ngày Phật Đản đã mang lại cho toàn thể những người có mặt hôm ấy cảm thấy an tâm tu học để đạt được mục đích cuối cùng là giải thoát, đã tạo một niềm hân hoan hạnh phúc trong lòng của mỗi người. Sau 1 giờ đồng hồ với những dòng sữa pháp tươi mát chảy vào tâm tư của mỗi người con Phật, tinh thần trở nên phấn chấn, mặc dù thời gian đã đủ, nhưng tất cả đại chúng đều nuối tiếc muốn hưởng thêm những giọt mưa pháp ngọt ngào để bồi dưỡng cho những hạt nhân bồ đề trong tâm khảm sớm được nẩy mầm, đơm hoa, kết trái.

Tiếp theo là phần thủ tục hành chánh: Chào Quốc kỳ, Giáo kỳ, phút nhập Từ Bi Quán, Giới thiệu, Diễn văn khai mạc. Trong bài nói chuyện tâm tình của Đạo hữu Phan Chức, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị HPGVNTNU Chùa Phổ Quang đã làm cho mọi người có mặt trong buổi lễ cảm động rơi nước mắt: “Tôi đã 80 mươi tuổi rồi, vẫn còn bôn ba với Phật sự của chùa Phổ Quang từ khi mới thành lập đến nay… để có được một ngôi chùa Phổ Quang khang trang như thế này là do công sức đóng góp của biết bao nhiêu người, và người sống thì vẫn còn đây và người ra đi cũng đã nằm sâu trong lòng đất… Vụ đút đơn thưa kiện tranh chấp chùa của Đạo Tràng Pháp Hoa với Đồng hương Phật tử Chùa Phổ Quang Utah đã làm cho chúng sanh đau khổ, nước mắt của chúng ta cũng đã rơi nhiều rồi… được gì khi có kẻ thắng người thua…chúng ta không tranh dành chùa với ai, chúng ta là những người giử chùa; giử cho Đồng hương Phật tử Utah, giử cho thế hệ con cháu sau này của chúng ta.”

Sau đó là phần Nghi Lễ Đản Sanh truyền thống do nhị vị Đại Đức hướng dẫn và tụng niệm. Những âm thanh trầm bỗng vang lên từ cung điệu của Quý Thầy cùng nhịp điệu của pháp khí như chuông, mõ, linh, tang đã hòa quyện cùng với lời tụng của Quý đồng hương Phật tử tạo nên âm thanh trang nghiêm, thanh thoát vang vọng cả ngôi chùa.

Kết thúc phần Nghi Lễ Đản Sinh là Nghi Thức Tắm Phật được Quý Thầy hướng dẫn chi tiết rành mạch rõ ràng, đồng hương Phật tử lần lượt sắp thành hai hàng dài nối đuôi nhau, từng cặp một từ từ bước lên tắm Phật, ai nấy điều mong muốn tự mình cầm gáo nước rưới vào kim thân của Tôn Tượng Sơ Sanh cùng quán tưởng tắm Đức Phật chính trong ta, tẩy rửa chính tâm ta để chúng ta dần dần thấy được Phật tánh.

Sau khi Lễ tắm Phật chấm dứt, Ban Tổ Chức có vài lời cảm tạ Chư Tôn Thiền Đức và cảm ơn quý vị quan khách cùng đồng hương Phật tử đã đến tham dự Đại Lễ Phật Đản năm nay; Mặc dù trong hoàn cảnh hiện tại rất khó khăn về sự thưa kiện của Đạo Tràng Pháp Hoa, cũng như tổ chức vào ngày Thứ Bảy nên cũng nhiều Đồng hương Phật tử bận việc làm nên không về chùa tham dự được.

Tiếp theo là phần Hồi hướng và Hồi Sư. Đại Lễ đã hoàn tất viên mãn với buổi tiệc chay thân mật do các Phật tử trong Ban Trai Soạn của chùa tiếp đãi đã được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và vệ sinh, ai nấy đều tấm tắc khen ngon và thầm cảm ơn công sức của các Bác Nữ Trai Soạn đã bỏ rất nhiều công sức.

Chiều dần xuống khí trời dịu lại, phần đông Phật tử đã ra về sau một ngày dài và ngôi Chùa trở lại trầm tỉnh yên lặng, thế nhưng một số anh chị em Phật tử nòng cốt của Chùa; họ vẫn âm thầm nán lại để thu xếp, dọn dẹp. Họ vẫn làm việc miệt mài suốt cả một ngày dài, thoáng hiện lên những nét mệt mỏi của một ngày bận rộn nhưng với một tinh thần kiên nhẫn, đoàn kết, chịu khó, năng nỗ, họ luôn hy vọng và tin tưởng rằng Phật Pháp Nhiệm Mầu và ngôi chùa Phổ Quang chắc chắn sẽ mãi mãi là ngôi chùa của Đồng hương Phật tử Utah, và ngày càng phát triển mạnh hơn để Đồng hương Phật tử có nơi đến tu tập an vui cũng như đóng góp một bàn tay của mình vào ngôi chùa như đã đóng góp hơn 15 năm qua, góp một phần nhỏ trong công cuộc tiếp nối mạch đạo cho thế hệ con cháu thân yêu của chúng ta trong niềm tin an lạc.

Buổi Lễ thành công tốt đẹp, viên mãn trong một tinh thần nhiệt huyết và đầy lòng từ bi hướng Phật, rất xứng đáng với những gì mà Thầy, các Bác, anh chị em cùng với toàn thể đồng hương Phật tử đã bỏ công sức bấy lâu nay./.

MỘT VÀI HÌNH ẢNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN P.L. 2556
(Hình ảnh của Chúc Minh)

Đồng hương Phật tử đang lắng nghe Đại Đức Thích Phổ Minh thuyết giảng đề tài “Bảy Bước Sen Hồng”

Cung hành nghi thức lễ Phật Đản tại Chùa Phổ Quag, Utah

Nhị vị Đại Đức Thích Nhật Thiện và Đại Đức Thích Phổ Minh cung hành nghi lễ Mộc Dục (Tắm Phật).

Đồng hương Phật tử tắm Phật tại Chùa Phổ Quang UtahPhóng viên Người Việt Utah


Tin liên quan:
Phóng sự ảnh: ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN P.L. 2556
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2556 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (19.05.2012)
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản P.L. 2555 tại Chùa Phổ Quang - SLC, Utah
Tiếng nói của mặt trời
Thông điệp Phật Đản của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
Thông Điệp Phật Đản PL. 2555 của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN P.L. 2555 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
Trăm Ngàn Muôn Kiếp Không Dễ Gặp
Tuyên xưng Thông Điệp Phật Đản của Đức Thế Tôn
Có một mùa Phật Đản đáng nhớ


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org