Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 006
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 006
 Hits 057588998
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Văn Hóa Phật Giáo » Chùa Việt Nam 17.11.2017 21:19
Chùa Bà Đanh hết vắng?
[15.06.2010 09:08] - Nguyên Huân

Xem hình
Chùa Bà Đanh

Vắng như chùa Bà Đanh” câu nói cửa miệng được lưu truyền trong dân gian từ bao đời nay ám chỉ một ngôi chùa cổ nằm ở ngã ba sông thuộc làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng-Hà Nam). Nguyên nhân vì đâu ngôi chùa ấy lại được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất vắng? Và ngày nay ngôi chùa ấy có còn vắng hay không?

Vì đâu nên nỗi?

Bản tính tò mò muốn tìm hiểu câu nói kỳ lạ của dân gian đã thôi thúc tôi tìm về chiêm bái “Bảo Sơn Tự” (tên chữ của chùa bà Đanh). Cũng như bao ngôi chùa khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ là thờ Phật, chùa Bà Đanh còn tín ngưỡng thờ Tứ Pháp (mây, mưa, sấm, sét) một tín ngưỡng thờ thiên nhiên rất gần gũi với đời sống nông nghiệp ở nước ta. Câu chuyện về gốc tổ Tứ Pháp được hình thành từ mẹ Phật Man Nương đã lan truyền khắp vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Chùa Bà Đanh

Người dân nơi đây tin rằng, từ khi thờ Tứ Pháp, vùng đất Bắc Ninh hưởng mưa thuận, gió hòa, phong đăng hòa cốc, mùa màng bội thu. Trước đây, ở vùng đó luôn gặp mưa to, gió lớn nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, mùa màng thất bát gây ra cảnh đói kém triền miên. Do vậy, dân làng Đanh bèn họp nhau lên xứ Bắc Ninh để xin chân nhang về thờ. Dân làng Đanh đang có ý định đi xin chân nhang ở Bắc Ninh về thờ thì xảy ra một câu chuyện lạ. Một cao niên trong làng nằm mộng thấy một người con gái trẻ trung, xinh đẹp, đoan trang, khuôn mặt phúc hậu, vầng trán và đôi mắt thông minh hiện ra nói rằng: “Ta được thần cho về đây để chăm nom” và chỉ khu rừng đầu làng làm nơi dựng chùa. Nơi ấy bấy giờ là vạt rừng rậm rạp có nhiều cây cổ thụ, sát bờ sông là một hòn núi nhỏ, nhô mình ra mặt nước, trong rừng rộn rã tiếng chim, quang cảnh thật là thần tiên. Vậy là người dân nơi đây quyên góp, bỏ công ra xây dựng nên ngôi chùa.

Chùa Bà Đanh ban đầu chỉ là những tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị, đời vua Lê Hy Tông, khu rừng mới được mở mang quang đãng để xây chùa lại cho khang trang. Khu vực này cấm người dân làm nhà ở nên cảnh chùa càng thêm trang nghiêm, vắng vẻ. Ngôi chùa được xây dựng ít lâu thì có một cây mít cổ thụ ở cạnh chùa tự dưng bị gió to quật đổ. Khi đó, xuất hiện ở đâu một khách thập phương tìm đến chùa nói rằng mình làm nghề tạc tượng và được báo mộng đến đây. Người khách tả hình dáng và dung nhan người con gái đã báo mộng thì thấy giống hệt vị thần đã báo mộng cho cụ già trong làng. Năm ấy gặp mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, tạc tượng gần xong thì dưới bến nước trước chùa có vật lạ, nửa nổi, nửa chìm, không trôi theo dòng nước, đẩy ra mấy lần lại thấy trôi trở lại. Thấy chuyện lạ, dân làng vớt lên xem hóa ra đó là một cái ngai bằng gỗ bèn rước ngay vào chùa. Thật lạ lùng, pho tượng tạc xong thì đặt vừa khít vào ngai. Từ đó trong vùng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tiếng đồn Thánh Bà Bảo Sơn linh ứng lan truyền khắp nơi.

Đến năm 1994, chùa Bà Đanh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đem truyền thuyết huyền bí cùng lời thắc mắc hỏi trụ trì chùa Bà Đanh, Thích Đàm Đam và các vị cao niên trong làng Đanh Xá, tôi nhận được lời bộc bạch chân thành: Trước đây, dân cư thưa thớt, địa thế chùa lại nằm cách biệt bên kia sông, gần núi xa làng, muốn sang tham quan phải đi bằng thuyền nên chùa rất vắng khách. Mặt khác, lệnh cấm xây nhà gần chùa được duy trì trong một thời gian dài khiến cảnh đìu hiu bao trùm lên chùa.

Cây cầu kiên cố này khiến chùa Bà Đanh không còn vắng khách

Trang sử mới cho chùa Bà Đanh

Lịch sử vắng khách dài đằng đẵng bao trùm lên chùa Bà Đanh giờ đã được cởi bỏ. Đầu xuân Canh Dần vừa rồi, ngôi chùa cổ tọa lạc nơi ngã ba sông đã liên tiếp đón nhận những niềm vui mới. Đầu tiên là dự án tôn tạo, tu bổ nâng cấp chùa Bà Đanh trở thành một trong những ngôi chùa có quy mô bậc nhất của tỉnh Hà Nam. Với kinh phí hỗ trợ trên 16 tỷ đồng, chiếc cầu sắt kiên cố nối liền chùa với quốc lộ 21B đã thông dầm nối nhịp. Con đường bê tông dọc sông Đáy kéo dài 2km từ thị trấn Quế tới chùa Bà Đanh qua các làng nghề truyền thống cũng được xây dựng xong. Một bến thủy lát bằng đá xanh giật ba cấp cho thuyền, bè cập bến trước cửa chùa cơ bản hoàn thiện càng khiến ngôi chùa vừa có nét tôn nghiêm, vừa hữu tình thơ mộng.

Hiện nay, việc đến tham quan chùa Bà Đanh trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay trong khu nội tự, một dãy nhà khách làm nơi nghỉ chân cho khách thập phương mới được khánh thành cách đây ít tháng. Ông Lê Văn Đoàn, Trưởng phòng Văn hóa huyện Kim Bảng cho biết: “Huyện đang triển khai kết hợp mô hình giữa du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh để tìm lối ra cho di tích lịch sử này. Bên cạnh đó, việc quảng bá hình ảnh về chùa Bà Đanh sẽ được UBND huyện đặt lên hàng đầu”.

Điều vui mừng nhất mà chúng tôi cảm nhận được khi đứng trước ngôi chùa cổ này đó là việc tôn tạo, trùng tu, mở rộng khuôn viên chùa Bà Đanh nhưng cảnh sắc, kiến trúc của ngôi chùa vẫn được giữ nguyên nét truyền thống của kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó, đường đi lối lại đã trở nên thuận tiện hơn nên lượng khách đến tham quan chùa ngày một đông vui nhộn nhịp hơn. Trong tương lai không xa, chùa Bà Đanh cùng với đền Trúc, Ngũ Động thi Sơn cùng với hệ thống các bến thủy dọc sông Đáy, sông Châu, sông Nhuệ và Khu du lịch sinh thái Tam Chúc-Ba Sao sẽ tạo nên một tua du lịch nội địa đầy hấp dẫn cho mảnh đất ngã ba sông này. Bây giờ, câu ca “Vắng như chùa Bà Đanh” có lẽ sẽ mang một ý nghĩa khác với người dân Hà Nam.Nguyên Huân


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Chùa cổ Long An [20.10.2009]Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org