Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 014
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 014
 Hits 057589267
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Phật Giáo và Thời Đại » Người Thời Nay 17.11.2017 21:32
Trịnh Hội: Đời Nghệ Sĩ
[10.06.2010 14:05] - Tuệ Thanh

Xem hình

Thật ra rất ít khi tôi tự nhận mình là nghệ sĩ. Phần vì tôi không nghĩ tôi là một nghệ sĩ nhà nghề, a professional, vì đối với tôi mình chỉ có thể tự nhận đó là nghề của mình nếu nó có thể nuôi nổi mình. Ít nhất ra là cũng vài năm.

Rất tiếc chưa bao giờ tôi thực hiện được điều này. Những chương trình văn nghệ mà tôi có mặt tham dự kể từ lúc sang Mỹ năm 2005, khi làm phóng sự, lúc làm MC, hoặc đóng phim chỉ giúp cho tôi có một cuộc sống thú vị hơn, nhiều màu sắc hơn, và nói chung là được thấy và học được nhiều điều hơn.

Nhưng để tự nuôi bản thân mình thì tôi chỉ có một nghề đó là nghề luật sư. Vì không những nó đã mang lại cho tôi nhiều bài học sâu đậm nhất trong đời mà hơn thế nữa từ lúc ra trường cho đến bây giờ đây là nghề duy nhất luôn cho tôi có cảm giác mình là một người hữu dụng và có đủ sự tự tin cần thiết cho công việc.

Có thể nói đối với tôi nghề luật sư nó đã trở nên hơn là một ‘nghề’ và không biết khi nào nó đã trở thành một cái ‘nghiệp’. Nếu không được trả lương tôi vẫn thích làm nếu việc làm ấy liên quan đến những vấn đề tôi quan tâm. Như việc tỵ nạn chẳng hạn.

Cũng có lẽ là vì vậy mà thường ít khi tôi được mời đến làm MC trong những chương trình văn nghệ disco khiêu vũ thuần túy. Phần vì tôi không có những kỹ năng quấy động khán giả cần thiết. Phần lớn khác là vì chính tôi cũng cảm thấy mình không có đủ sự tự tin khi đứng trên sân khấu để nói đùa và sau đó giới thiệu những bài hát trữ tình cùng với sự xuất hiện của những ngôi sao danh tiếng nhất. Tôi thấy nó ‘thiếu thiếu’ một cái gì đó mà chính tôi cũng chẳng biết!

Nhưng đối với những chương trình văn nghệ gây quỹ thì lại khác. Không những tôi thích làm những công việc này mà có lẽ là vì chương trình luôn có một chủ đề nhất định đó là gây quỹ nên tôi lại thấy công việc mình nó … dễ hơn. Mặc dù đi xin tiền người khác là một điều hoàn toàn không dễ!

Có ba lý do tại sao tôi thấy nó dễ hơn. Thứ nhất vì tôi có rất nhiều chuyện thật để chia xẻ với khán giả đặc biệt là về lòng nhân, những đau khổ, mất mát, hoặc chung sức xây dựng đóng góp mà chính mắt tôi đã thấy trên khắp cùng thế giới và ở ngay tại quê hương Việt Nam của chúng ta.

Thứ hai vì tôi cảm thấy là sau một ngày (hay một đêm) tham gia vào công việc – cho cả tôi, những nghệ sĩ khác và chính khán giả - tất cả mọi người đã có một quãng thời gian vui bên nhau nhưng cũng đã để lại cho nhau một kết quả dù nhỏ cách mấy cũng có ý nghĩa về lâu về dài chứ không phải chỉ để mua vui trong chốt lát.

Và thứ ba đơn giản là vì tôi tự thấy hình như khán giả họ dễ dãi hơn, gần gũi hơn và ít xét nét, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hát bài này, thế nọ hay cụng ly ‘dzô 100%’ cùng họ. Cũng có thể là chính chủ đề của chương trình đã chọn thành phần khán giả tham dự nhưng mười lần như một cứ mỗi khi tôi có dịp tham gia vào một chương trình gây quỹ thì y như rằng tôi thấy giữa nghệ sĩ và khán giả có một khoảng cách ngắn hơn và trông thân mật, gần gũi hơn.

Tôi cũng mong là thế. Nhất là trong chương trình văn nghệ sắp đến mà tôi sẽ có mặt ở Montreal vào trung tuần tháng 6 để gây quỹ cho tu viện Viên Quang ở South Carolina cùng với các anh chị em nghệ sĩ khác như chị Thanh Tuyền, Đặng Thế Luân, Thu Phương, Bảo Hân, Lê Uyên Phương, Ngọc Huyền, v.v…

Viết đến đây có thể sẽ có người thắc mắc hỏi tại sao chúng ta cần gây quỹ ở Canada cho một tu viện đang được xây cất ở Mỹ? Đối với riêng tôi điều này khá đơn giản. Đặc biệt vì tôi là một Phật tử. Nơi nào có nhu cầu và điều kiện để phát huy những vấn đề liên quan đến Phật Giáo thì chúng ta nên giúp. Bất kể là nó ở đâu và có gần nơi mình ở hay không. Tại sao rất nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục giúp đỡ những người nghèo còn kẹt lại ở quê nhà mặc dù nơi ấy không còn là ‘nhà’ của mình nữa? Tại sao chúng ta không thể cùng chung sức để xây dựng một tu viện to lớn trang nghiêm để chúng ta và những thế hệ mai sau có thể hãnh diện là chúng ta đã làm được vì chúng ta có cùng một di sản và quá khứ cho dù quê hương thứ hai của chúng ta là Canada, là Mỹ hay Australia.

Với hơn 22 mẫu đất và đường đá, lầu chuông đã được cúng hỷ xây dựng kể từ năm 2007 tôi mong là trong thời gian sắp tới, những ai hằng quan tâm đến Phật pháp và những vấn đề tâm linh sẽ cùng nhau mỗi người một tay đóng góp vào công việc xây dựng tu viện Viên Quang để nó được sớm trở thành hiện thực.

Biết đâu một ngày nào đó tôi và bạn sẽ cùng nhau đến thăm viếng và chiêm ngưỡng nơi mà chúng ta đã có một ngày cùng chung sức đóng góp.

See you in Montreal.

Hoặc muốn biết thêm chi tiết bạn có thể liên lạc thẳng với tôi qua email: hoitrinh@hotmail.comTuệ Thanh


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org