Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 298
 Thành viên có mặt 
 Khách: 013
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 013
 Hits 059114307
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Thế Giới Đó Đây » Tin Thế Giới Tổng Hợp 18.12.2017 09:53
Nạn nhân động đất Haiti khắc khoải chờ cứu trợ
[16.01.2010 14:52] - Anh Vũ

Xem hình
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson ngoài khơi Haiti

Bây giờ là lúc những người còn sống sót sau trận động đất phải vật lộn để sinh tồn. Ba ngày sau thảm họa nhưng việc tổ chức cứu trợ vẫn còn đang ở giai đọan định hình tổ chức. Những người sống sót, không một chút phương tiện sống, đang mòn mỏi chờ đợi từng giờ hàng cứu trợ tới.

Thảm họa động đất Haiti, một chủ để hầu như xuất hiện hàng ngày trên trang nhất các báo Pháp từ bốn ngày qua.

Bây giờ là lúc những người còn sống sót sau trận động đất phải vật lộn để sinh tồn. Ba ngày sau thảm họa nhưng việc tổ chức cứu trợ vẫn còn đang ở giai đọan định hình tổ chức. Những người sống sót, không một chút phương tiện sống, đang mòn mỏi chờ đợi từng giờ hàng cứu trợ tới.

Đau khổ và phẫn nộ của những người sống sót

Nhìn vào những gì đang diễn ra trong cuộc vật lộn vì sự sống của người dân Haiti hiện nay, đặc phái viên của Le Figaro có bài mang tựa đề «Haiti : nỗi đau khổ và phẫn nộ của những người sống sót».

Bài báo mô tả lại cảnh tượng bắt đầu một ngày mới ở thủ đô của Haiti là sau một đêm ngắn ngủi sống trong cảnh màn trời chiếu đất, từ sáng sớm ở thủ đô Port au Prince hàng đòan người dân lầm lũi bước đi trên các tuyến phố. Họ là những người đã sống sót trong thảm họa vừa qua, không còn gì ngòai sinh mạng của mình, đang phải đi tìm miếng ăn qua ngày.

Một số người thì tìm đến xếp hàng dài trước các các cửa hàng, cửa hiệu vẫn đóng của với hy vọng mua được thức ăn đồ uống. Một số khác thì ba lô trên vai, đi đến các khu vực ít bị tàn phá hơn. Nhưng ở đâu cũng vậy họ chẳng thể tìm được gì.

Không một ai đến giúp họ và cũng không còn biết liệu có ai sẽ đế cứu trợ họ. Thi thoảng mới có một vài xe chở nước tới không đủ đáp ứng nhu cầu cho tất cả. Nước sạch trở thành mặt hàng khan hiếm và được bán với giá chợ đen rất đắt. Mọi họat động để duy trì sinh họat của thành phố hầu như đình trệ hoàn toàn.

Mòn mỏi chờ đợi cứu trợ

Người dân bắt đầu hết kiên nhẫn và rất phẫn nộ vì họ cảm thấy như đang bị bỏ rơi. Một người dân đã qua bốn đêm ngủ ngòai trời cho biết : «Chúng tôi tự hỏi những nhân viên cứu hộ đang ở đâu. Người ta thấy máy bay bay đầy trời nhưng ở dưới này đây chúng tôi chẳng thấy có gì hết».

Theo Le Figaro thì tình hình ở đây đang trở nên đáng lo ngại. khi người dân bị bỏ đói thì không biết điều gì sẽ xảy ra với họ. Rất dễ để bùng phát những vụ bạo động cướp bóc.

Về phía chính phủ thì không thể phối hợp tổ chức cứu trợ chỉ vì hệ thống liên lạc bị cắt đứt hòan tòan, ngay cả các bộ trưởng liên lạc với nhau cũng khó khăn.

Cứu trợ đã tới nhưng phân phát gặp nhiều khó khăn

Libération hôm nay dành hẳn 8 trang đặc biệt lấy tiêu đề «Cuộc chạy đua với sự sống» để kể lại những gì đang diễn ra trong cuộc sống của những nạn nhân sống sót ở Haiti.

Tờ báo nhận thấy hàng cứu trợ của quốc tế đã tới hiện trường nhưng triển khai phân phát đang gặp rất nhiều khó khăn trong một thành phố đang hỗn loạn như thủ đô Port au Prince.

Việc phân phát hàng cứu trợ đến giờ là quá chậm trễ, nỗi thất vọng và bực tức của người dân đang tăng dần. Tuy nhiên Libération cũng thừa nhận là việc chuyên trở hàng cứu trợ tại hiện trường gặp vô vàn khó khăn.

Sân bay chỉ còn một đường băng duy nhất họat động, lưu lượng tiếp đón máy bay cũng rất hạn chế, chỉ có thể cho phép tiếp nhận vài chục chuyến mỗi ngày. Hệ thống thông tin liên lạc và điện chưa phục hồi hòan tòan, rồi đường xá đi lại vẫn còn đang ngổn ngang gạch đá.

Thêm vào đó, ai cũng biết Haiti là một quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, hạ tầng cơ sở nghèo nàn. Bản thân chính phủ trong thời bình cũng không đủ năng lực quản lý đất nước, trước quy mô thảm họa vừa qua thì lại càng bất lực hơn. Hiện tại Haiti đang ở trong tình trạng vô chính phủ theo đúng nghĩa đen của nó, không ai chỉ đạo việc cứu hộ hay phân phối hàng cứu trợ.

Libération cho biết, tại thủ đô Haiti, người dân vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh hỗn lọan giữa đống đổ nát và mùi hôi thối của xác người chết. Bầu không khí căng thẳng chắc chắn sẽ còn tăng thêm bởi 4000 phạm nhân vừa thóat ra khỏi các nhà tù bị đổ sập.

Thực tế là một số kho dự trữ lương thực của Chương trình Nông lương thế giới đã bị cướp phá.

Các nhân viên cứu trợ tại chỗ cũng cảm thấy tình hình có thể trở nên tồi tệ nếu người dân không được phân phát hàng cứu trợ kịp thời, vì ngòai ra họ chẳng còn biết trông cậy vào đâu.Anh Vũ (Theo RFI)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org