Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 018
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 018
 Hits 057815084
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Thế Giới Đó Đây » Tin Thế Giới Tổng Hợp 22.11.2017 00:28
Giới khoa học cảnh giác về diễn tiến cúm A, đặc biệt tại Nam bán cầu
[24.06.2009 10:09] - Mai Vân, Trọng Thành

Xem hình
Nhân viên an ninh Trung Quốc phong tỏa một khách sạn có nhiều du khách Mexico hôm 4-5-2009.

Trong một bài viết vừa được đăng trên tập san khoa học Anh, Nature, các chuyên gia Nhật Bản và Hoa Kỳ về các dịch cúm trước đây, đã kêu gọi mọi người theo sát diễn tiến cúm A ( H1N1 ) trong những tháng tới đây, đặc biệt là ở Nam bán cầu, đang bước vào mùa Đông.

Sau khi nghiên cứu các đợt dịch, từ dịch cúm Tây Ban Nha vào những năm 1918-1919, cho đến cúm gia cầm mới đây, các nhà khoa học giải thích là dù đã biết rất nhiều về các loại virút cúm, nhưng họ vẫn chưa tìm ra lời giải cho một số câu hỏi then chốt như những yếu tố nào khiến virút lây nhiễm giữa các loài động vật, virút phối hợp với nhau như thế nào, việc lây nhiễm từ người sang người ra sao.

Êkíp của giáo sư Yoshihiro Kawaoka, Trung tâm bệnh truyền nhiễm, Đại học Tokyo, nhắc lại là trước khi đại dịch cúm bùng lên ở Tây Ban Nha, trước đó cũng đã có một đợt cúm xem là nhẹ như hiện nay. Cho nên theo họ việc theo dõi chặt chẽ diễn biến cúm A trong những ngày mùa đông ở phía Nam bán cầu vô cùng quan trọng, để hiểu rõ về những yếu tố gây nên việc lây nhiễm.

Các nhà khoa học còn cảnh báo là thế giới hiện nay chưa chuẩn bị đúng mức để đối phó với một đại dịch cúm. Theo họ thì trữ lượng thuốc kháng sinh không đủ và việc chế tạo vaccin lại quá chậm chạp. Trong lúc đó, virút cúm A H1N1 chứa gen của nhiều loại virút khác nhau từ lợn, gia cầm và người. Theo một nghiên cứu gần đây, tỷ lệ tử vong của virút cúm A là 0,2%, cao hơn cúm thông thường.

Cùng lúc với tuyên bố của các nhà khoa học về tính chất nguy hiểm của cúm A/H1N1, bệnh dịch này đang có diễn biến mới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), tính đến ngày thứ sáu (12/6) virus A đã gây bệnh cho gần 30.000 người thuộc 74 quốc gia trên thế giới. Ở châu Mỹ đã có 145 người chết vì bệnh này. Ngày hôm qua, chủ nhật (14/6), chính phủ Vương quốc Anh vừa khẳng định một trường hợp chết vì bệnh cúm A tại Scotland.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài châu Mỹ, đưa tổng số người chết lên 146, đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của virus. Bệnh nhân tử vong tại Scotland là một trong 1.261 trường hợp đã được ghi nhận tại vương quốc Anh. Tại Úc, cho đến nay có 1.458 ca mắc bệnh. Là quốc gia có đông người mắc bệnh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, theo Nicola Roxon, bộ trưởng Bộ Y tế Úc, nước này cần sớm chuyển sang mức độ báo động « lâu dài ».

Mức báo động chỉ dưới mức độ cao nhất này cho phép chính quyền đình chỉ các hoạt động thể thao, đóng cửa các trường học, hạn chế việc đi lại. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới hiện nay là chưa cần thiết. Tại Thái Lan, cơ quan y tế ghi nhận thêm 51 trường hợp mắc bệnh mới, đưa tổng số lên 201 người mắc bệnh tăng lên gấp hơn 10 lần so với cách đây vài hôm. Tại Philippines ngày hôm qua, có thêm 36 người mới bị nhiễm, nâng tổng số lên 147 người. Tổng số người bị nhiễm bệnh tại New Zealand cũng tăng lên 71 ca, hơn 28 so với một ngày trước đó. Singapore ghi nhận thêm 7 trường hợp mới. Trung Quốc đại lục có 185 trường hợp bị nhiễm, sau khi 20 trường hợp mới được phát hiện hôm qua.

Còn tại Việt Nam, từ ngày 10/6 cho đến nay đã phát hiện có 26 ca dương tính, trong đó có 13 ca đã được xuất viện. Máy đo thân nhiệt đặt tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện những người bị sốt trên 38°C. Sau ba ngày không phát hiện trường hợp nào, hôm nay Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện được 14 trường hợp có thân nhiệt cao trong số 10.000 hành khách đến Tân Sơn Nhất.

Trở lại Pháp, cơ quan y tế đã ghi nhận tại Toulouse, 11 trẻ em ở lứa tuổi tiền dậy thì, cùng học tại một trường, bị nghi ngờ mắc bệnh cúm A. Theo người phụ trách y tế vùng, các em này đã không đi ra khỏi nước Pháp. Virus A như vậy đã có mặt ngay trong nước Pháp. Xin nhắc lại là ngày 11-6, OMS chính thức nâng mức báo động cúm A lên cấp 6, tức là đại dịch và báo hiệu rằng sự phát triển rộng hơn của bệnh dịch này là « không thể tránh khỏi ». Đây là đại dịch cúm đầu tiên kể từ 40 năm nay, cũng là đại dịch đầu tiên của thế kỷ XXI.Mai Vân, Trọng Thành (Theo RFI)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org