Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 017
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 017
 Hits 057709882
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Từ Thiện Xã Hội 20.11.2017 04:35
Phóng sự và Tổng kết công cuộc cứu trợ hỏa hoạn tại Úc Châu
[18.04.2009 09:03] - Admin

Xem hình
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan thành kính ghi nhận, tán dương tấm lòng cao quý Giáo Hội các châu, qua các Giáo Hội, cho chúng tôi cảm kích tri ân toàn thể đồng bào, Phật tử trên mọi quốc gia châu lục đã nhiệt tình ủng hộ cứu trợ. Chúc nguyện người dân bị nạn Úc sớm phục hồi an cư lạc nghiệp, và chúc nguyện cộng đồng người Việt tha phương chúng ta luôn an lành, một ngày nào đó cùng nhau vá đắp lại tự tình, thao thức, ươm mơ trên chính quê hương yêu dấu Việt Nam.

TRẬN HỎA HOẠN TANG THƯƠNG LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ của QUỐC GIA ÚC ĐẠI LỢI

Vào đầu tháng 02-2009, trong lúc toàn thể người Việt tỵ nạn tha hương trên mọi quốc gia châu lục đang đón nhận Tân Niên Kỷ Sửu chưa trọn vẹn, dư âm ngày Tết vẫn chưa qua, bởi chưa qua khỏi Rằm Thượng Nguyên, chứ đâu có được “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” theo truyền thống của dân tộc mình ngày xưa mà câu ca dao ghi lại. Toàn dân Việt Nam, kể từ năm 1975, mỗi một lần tết đến, lại càng xa vời hơn với ngày tết cổ truyền, trong nước, trừ Mồng Một, mới Mồng Hai, Mồng Ba, Rước Ông Bà về ăn tết chỉ lèo tèo vài cái trái cây trên đĩa không đầy, vài chén cơm, thức cúng muối dưa không vẹn, bàn thờ lạnh khói nhang, chưa kịp Mồng Ba đưa Ông Bà đi mà con cháu đã bôn ba lo chạy cuộc sống vật vạ cơm áo gạo tiền ; còn ở ngoài nước thì sao ? 34 năm rồi, phải chăng để tưởng nhớ gọi là Ngày Tết, chứ thực tế hãy tự nhìn vào mỗi gia đình đón tết như thế nào, sẽ có câu trả lời cụ thể nhất ? Nếu không đến với chùa chiền, thánh thất, nhà thờ, không dự Tết Cộng Đồng, hoặc Tất Niên của các Hội Đoàn, thì ngày Tết của kiếp sống tỵ nạn lưu vong là gì ? “Đêm Ba Mươi vẫn còn đi cày”, “Mồng Một Tết mượn cớ bị bịnh”, ngày Tết chứ đâu có gọi là ngày Lễ, bởi mọi mảnh đất tha phương sống nhờ đâu phải là quê cha đất mẹ, đâu phải thật sự quê hương của mình !!! Cái mốc nghiệt ngã 1975 là thế !!! Và từng năm, mỗi khi Tết đến, cũng tạm gọi là “tay bắt mặt mừng”, không đủ thời gian thăm hỏi, còn đâu “hàn huyên tâm sự, cố quốc, cố quận biền biệt trời quê”, nhưng rồi cũng cứ qua đi !

Năm nay, riêng nước Úc Đại Lợi, ngày Tết chưa trọn vẹn vốn đã không trọn vẹn nêu trên, những ngày chưa qua khỏi Mồng 8, Mồng 9, Mồng 10, thì đã có vài chục ngọn lửa, rồi lớn hơn, một trăm ngọn lửa, vài trăm ngọn lửa, rồi kinh hoàng khủng khiếp hơn, thảng thốt hãi hùng hơn, kinh dị khiếp đảm hơn : lửa sinh gió, gió bốc lửa, vào một ngày thời tiết lên tới 46 độ, biến thành rừng lửa, bão lửa, cột lửa phất cao mười thước, hai mươi thước, tốc độ hơn 100 cây số giờ, và thế là chỉ trong phút chốc, rừng lửa ập phủ phạm vi hơn 500 ngàn cây số vuông, cây cây đốt cháy, nhà nhà đốt cháy, xe cộ đốt cháy, người người đốt cháy, với phương tiện văn minh tân kỳ tiên tiến của những quốc gia giàu có bậc nhất, vậy mà 218 người trở thành 218 “đống than, co quắp, cong queo, đen đủi”. Đó là ngày Thứ Bảy 07-02-2009, mới 13 tháng Giêng, chứ chưa tới Rằm Thượng Nguyên của Tết Việt Nam mình.

Thế rồi, mọi thứ mọi chuyện đều bị cuốn hút theo lửa, cháy rừng, bão lửa, biển lửa ! Mọi hệ thống truyền thanh, truyền hình, báo chí trên toàn quốc Úc Đại Lợi thảng thốt theo biến động, diễn tiến của lửa. Tiếng nói của ký giả, phát ngôn viên, nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, nạn nhân,… thảng thốt đứt đoạn ; tiếng nói của các giới hữu trách chính quyền, các cơ quan chính phủ, hình ảnh các chính khách đương quyền hay đối lập, ngay cả hình ảnh “mếu máo” giọng nói nghèn nghẹn của Thủ tướng Úc Đại Lợi Kevin Rudd trên ti vi : Tất cả nói lên thiên tai hỏa hoạn thảm khốc kinh hoàng xảy ra tại tiểu bang Victoria nước Úc, và qua hệ thống vệ tinh, kỹ nghệ điện toán hôm nay, trên toàn cầu, mọi quốc gia trên thế giới, ngay những nước nghèo khổ ở tận Phi Châu, tận trời nam Á Châu, cũng đều nhìn thấy, và nghe sự kết nối tường thuật đại nạn khủng khiếp này.

Riêng chúng tôi (người viết bản tổng kết này), ngay vào ngày hôm ấy (07-02-2009) và nhiều ngày sau đó, có nhận nhiều cú điện thoại, nhiều cái email, tưởng có gì vui của ngày Tết, nào ngờ, là những hỏi thăm “cháy rừng, bão lửa, biển lửa dữ quá, lớn quá tại nước Úc, thiệt hại ra sao, cho người dân tại đó, người Việt mình có ai…”. Và thưa quý vị, các cú điện thoại, email kia không những chỉ ở hải ngoại, mà cả ngoài miền Bắc xa xôi, miền Trung nghèo khổ, miền Nam thân yêu nữa !

Nói về nạn cháy rừng, nước Úc năm nào cũng bị cháy rừng. Tin tức cháy rừng và nghe tiếng cháy rừng, gần như rất quen thuộc. Người Việt sống tại Úc, những năm đầu tỵ nạn, nghe có vẻ lạ lẫm, nhìn sơ tivi cho biết, đọc báo cho rõ hơn, rồi mỗi năm và kéo dài 34 năm, nghe cũng dần quen. Với người dân bản địa, nếu năm nào không có cháy rừng, mới là chuyện lạ. Vô tình, do địa thế, địa dư, cháy rừng như là cái lệ, cái hình ảnh quen thuộc của người dân ở đây, đã lâu rồi, từ khi đất nước phôi thai, từ bộ lạc hình thành, và từ ngày lập quốc, ghi lại những trận cháy rừng rõ ràng hơn, cụ thể hơn. Thế kỷ 20 mới đây thôi, lớp lão niên người Úc vẫn còn nhớ rõ trận cháy rừng Thứ Sáu Đen năm 1939 làm cho 71 người bị chết, lớp trung niên (lúc bấy giờ đã có người Việt mình tỵ nạn) chưa quên Ngày Thứ Tư Tro Bụi năm 1983 làm chết 75 người.

Nhưng trận cháy rừng ngày Thứ Bảy Đen 07-02-2009 năm nay, biến thành rừng lửa, bão lửa kinh dị hơn, to lớn hơn nhiều lần, chính phủ Úc không những chỉ làm lễ, tượng niệm ngày quốc tang, quốc táng, mà kể từ nay, mỗi năm vào 07-02 là Ngày Quốc Lễ của đất nước này.

PHẬT GIÁO HẢI NGOẠI ÚC CHÂU và CÔNG CUỘC CỨU TRỢ HỎA HOẠN

Lễ nghi và chương trình Tết của chùa chiền vẫn chưa xong bởi chưa qua khỏi Rằm tháng Giêng. Nhưng trận thiên tai hỏa hoạn lớn nhất xảy ra nơi chính quốc gia mình đang dung thân tỵ nạn, nên phải quan tâm, chia sẻ, đón nhận, chung vai sát cánh “một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, với cái tình “đồng lân cọng khổ”, và gần gũi hơn là cái “tình láng giềng”, “làng trên xóm dưới”, không là ruột thịt nên không dám nói “anh em như thể thay chân”, “chị ngã em nâng”. Tuy nhiên, nói về tình người, tình nhân loại, cuộc đời và sự sống, thấy tang thương ai không xa xót, nhìn chết chóc ai không ngậm ngùi. Đó là chưa nói cái ân, cái nghĩa, cái tình mà người dân và nước Úc đã, đang, sẽ dành cho người Việt tỵ nạn dung thân trên quốc gia này nói riêng, trên mọi quốc gia có người Việt lưu vong nói chung.

Cấp tốc, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan ra Thông Tư ngày 09-02-2009 (chỉ 2 ngày khi rừng lửa một vùng rộng lớn tiểu bang Victoria vẫn đang ngùn ngụt bốc cháy), phổ biến kêu gọi 34 cơ sở chùa viện của Giáo Hội, và mọi người Việt Nam tại Úc Châu đồng loạt và nỗ lực đóng góp, lạc quyên cho công cuộc cứu trợ, và mỗi tự viện thiết lễ cầu siêu cho 83 người bị chết, rồi con số tăng dần, hơn 100, vài tiếng sau 145, sau đó nữa 181, rồi tạm kết thúc con số 218 nạn nhân bị hỏa vong, và Cầu An cho gần 10 ngàn người nạn nhân trực tiếp cơn hỏa hoạn này.

Nhờ hệ thống điện toán toàn cầu, chẳng mấy chốc Thông Tư Khẩn Cấp của Giáo Hội và hình ảnh rừng cháy, xe cháy, nhà cháy tại Úc từ Giáo Hội phổ biến đi, đã lan đi khắp mọi châu lục, trên hệ diễn đàn, trang mạng. Nói lên cái tình “sơn môn keo sơn gắn bó”, “Tăng lữ huynh đệ, tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự, báo Phật ân đức, cứu khổ quần sinh”, Giáo Hội Hải Ngoại tại Canada ra Thông Tư Khẩn cùng ngày kêu gọi toàn nước Gia Nã Đại, ngày 10-02-2009 Giáo Hội Thống Nhất Hoa Kỳ ra Thông Tư Cứu Trợ cùng khắp 51 tiểu bang Mỹ quốc, ngày 11-02-2009 Giáo Hội Hải Ngoại Âu Châu và Văn phòng Điều hợp Giáo Hội Liên Châu ra Thông Bạch Cứu Trợ kêu gọi khắp các Châu.

Thi hành và thực hiện Thông Tư Khẩn Cấp của Giáo Hội, ngay vào ngày 10-02, 11-02, ba ngày sau đó 14-02-2009, TT Thích Tâm Phương - Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội, cùng quý TT Tịnh Đạo, ĐĐ Nguyên Tạng, Nhuận Chơn, Đồng Thanh, Viên Tịnh, TT Thích Quảng Ba – Phó Hội chủ từ Canberra và một số Ni sư Như Tuyết, Sư Cô Nguyên Khai, Đạo Hương,…cùng Phật tử tại địa phương cùng phối hợp, và như thế, ngay trong lúc rừng lửa vẫn còn bốc cao, bầu trời bốc khói đen nghịt, nhiều vùng chung quanh bão lửa được cảnh sát, các đội cứu hỏa khoanh vùng, cô lập, trên trời máy bay thị sát, dưới đất các đội đặc nhiệm khẩn trương hối hả, thì tại các trại “tạm cư hỏa hoạn”, các vùng bị cháy, hình ảnh Phật Giáo, hình ảnh Tăng Ni, Phật tử đã thực hiện 3 đợt cứu trợ bằng hiện vật hiện kim tổng cộng 39 ngàn Úc kim, thăm viếng, uỷ lạo, an ủi, trao quà, “tay bắt nhưng mặt thì chia sẻ nỗi xót xa”, chào nhau trong những đổ nát hoang tàn.

Ngày 15-02-2009, Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu ra tiếp Thông Bạch tổ chức Đại Lễ Cầu Nguyện Chung trên toàn quốc, sẽ thực hiện vào ngày Chủ Nhật 01-03-2009 tại Tu viện Quảng Đức tiểu bang Victoria. Khi Giáo Hội ra Thông Bạch này thì ngay cả Thủ Tướng và chính phủ Úc chỉ mới tuyên bố sẽ có Quốc Tang Quốc Táng nhưng chưa định được ngày giờ và địa điểm.

Ngày Lễ Cầu Nguyện Chung của Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu được diễn ra vô cùng trịnh trọng, trang nghiêm, bắt đầu lúc 11 giờ và kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, với sự quang lâm của Chư Tôn Đức Giáo phẩm, Tăng Ni, nhiều Phái đoàn Phật tử trên mọi tiểu bang nước Úc kéo về Melbourne, cùng sự hiện diện các chính khách chính giới Liên bang, Tiểu bang, Chủ tịch Cộng Đồng và các Đoàn Thể, Truyền thông, Đồng hương, Phật tử tham dự. Đi vào buổi lễ, là chào cờ Phật Giáo kỳ, Úc kỳ, Việt kỳ, một phút nhập từ bi quán - tưởng niệm, trước Liên Tòa Đấng Pháp Vương Bổn Sư Điều Ngự, và trước bàn thờ hình ảnh 218 Hương linh bị hỏa vong. Tiếp theo là Lời Tuyên bố, Chào đón, Đạo từ, Huấn từ của Chư Tôn chức sự, các Phát biểu, Chúc nguyện của Nghị sĩ, Dân biểu, Nghị viên chính giới, Chủ tịch Cộng đồng và tuyên đọc Chúc thư của Thị Trưởng thành phố Whittlesea - tức vùng rộng lớn xảy ra hỏa hoạn, đọc Thông điệp của Thủ Tướng nói lên cảm niệm tri ân và tán thán Phật Giáo Việt Nam đã góp phần chia sẻ với nỗi tang thương của nước Úc và người dân nước Úc.

Lễ Cầu Nguyện Chung vừa xong, vào lúc 3 giờ chiều, nguyên Phái đoàn Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu, vừa Chư Tôn Đức vừa quý Phật tử hơn 70 người, chia ra trên 15 chiếc xe, rời khuôn viên Quảng Đức trực chỉ chạy đến nơi xảy ra hỏa hoạn, địa điểm hẹn là vùng Arthurs Creek. Vì chúng tôi (Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu) đã có cuộc hẹn trước vài ngày với Bà dân biểu Fran Bailey – dân biểu vùng bị cháy, sẽ gặp nhau vào lúc 4 giờ, để nghe Bà cùng giới chức địa phương trình bày hiện trạng, những dự án, và Phật Giáo chúng ta góp phần được gì nếu có thể.

Trên dưới 3 giờ rưỡi, Phái đoàn đã đến giữa đường Arthurs Creek, còn cách thị trấn khoảng 15 cây số, thì toán cảnh sát lập chốt chặn cô lập “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chúng tôi phải tấp vào mé rừng, để thương lượng. Cần ghi một dấu ngoặt lớn nơi đây ! Toán trưởng Cảnh sát điện đàm với cấp chỉ huy, có thể là Trưởng Chi, Trưởng Ty Cảnh Sát ? Chừng 10 phút sau thì Bà dân biểu vùng Fran Bailey lái xe chạy đến bởi cuộc hẹn với chúng tôi thì gặp nhau giữa đường nhưng không phải điểm hẹn, bởi điểm hẹn là ngay trong thị trấn, với vài giới chức, đại diện dân cư tại đó nữa. Hết Toán trưởng cảnh sát, tới bà Dân biểu dùng điện thoại cầm tay liên lạc vào bên trong, liên lạc ra bên ngoài, không biết họ trao đổi gì với nhau, nhưng chắn chắc chỉ chung quanh vấn đề Phái đoàn Phật Giáo trực tiếp tham quan, thăm viếng, ủy lạo, trao đổi. Chúng tôi nhìn thấy Bà dân biểu vừa nói, vừa đưa tay lên tay xuống, nét mặt và điệu bộ vừa trịnh trọng vừa phân trần, ông toán trưởng cảnh sát hết đứng ngoài đường để nói, vào tiếp trong xe tay cầm điện thoại trình và nghe “lệnh”. Hơn 20 phút và kết quả là, những vị cảnh sát nói tiếng xin lỗi, cảm ơn, còn bà dân biểu thì nói xin lỗi, rất tiếc, nhưng chỉ được 3 người mà thôi, mặc dù trước đó chúng tôi xin 20, rồi xuống 10, rồi thỉnh thoảng đưa lên 5 ngón tay ! Cả Phái đoàn đều hoan hỷ, và còn ca ngợi, quả thật đất nước của người ta sao văn minh quá, dân chủ quá, an lành quá, pháp chế, pháp quy, pháp lệnh, nhất nhất đều phải tuân thủ, từ cấp lãnh đạo cao nhất cho tới thường dân. Chắc câu chuyện một vị Thủ Tướng, bị cảnh sát chận lại, bị bắt phạt vì ngồi xe không cài dây an toàn, chúng ta còn nhớ ! Một vị Bộ Trưởng, chỉ vì một câu nói, mà phải từ chức, chúng ta chưa quên ! Và hôm nay, dù là Dân biểu vùng, giới chức vùng, qua nửa tiếng đồng hồ thương lượng, giải thích, phân bua, chỉ được 3 người thôi, không hơn nhưng kém thì được ! Đất nước Việt Nam biết đến bao giờ ? Dân tộc Việt Nam biết đến bao giờ ? 3 vị chúng tôi cử là HT Thích Bảo Lạc, TT Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Phương thay mặt Giáo Hội để đi, nguyên Phái đoàn, chúng tôi chạy vào thành phố Whittlesea, nơi thiết lập các trại tạm cư, nhìn thấy túp lều trắng vẫn còn căn đó, nhưng người bị nạn đã tứ tản đâu hết không còn. Đây cũng là điểm xin trình bày.

Tại Úc hay các quốc gia tiến bộ, về mặt an sinh xã hội rất tốt, ổn định và rất cao. Khoảng 8000 người nạn nhân hỏa hoạn đó, dù nhà cửa bị cháy sạch, dù là cư dân nhưng nhiều vùng chưa được phép hồi cư, phần thì hỏa hoạn chưa dứt sạch, phần thì chỉ là một đống, một khu vực, một vùng đổ nát, than, tro. Việc đáng nói, nếu là người đi làm, họ vẫn được nhận tiền lương dù không phải đi làm, nếu không đi làm, thì đương nhiên đã hưởng tiền an sinh, mà còn dễ hơn, nhanh chóng hơn, lại thêm tiền giúp đỡ của chính phủ. Do đó, trừ một số ít ở nhờ nhà người thân, người quen, còn hầu hết, họ đang ở đâu đó dù là thuê nhà, thuê phòng, hoặc caravans. Thực phẩm, áo quần, vật dụng thì ở đâu chẳng có. Cho nên, ngay những đợt cứu trợ đầu tiên, những người nạn nhân họ nói, họ cần một sự chia sẻ, với tấm lòng, với tình thương, với nhân ái, chứ tiền bạc thì họ miễn cưỡng nhận chứ không vui. Hỡi người dân Việt Nam và những quốc gia đói nghèo còn lại trên thế giới, biết đến bao giờ ???

Thứ Tư ngày 04-03-2009, TT Tổng Thư Ký Thích Nhật Tân, TT Tổng Vụ Trưởng Thích Tâm Phương thay mặt Giáo Hội, đi dự, đặt 2 vòng hoa và tiễn đưa Tang Lễ ông Joshep Shepered – nhân viên Đội Cứu Hỏa Arthurs Creek, bị thương trong lúc cứu hỏa, và qua đời ngày 22-02-2009, sau hơn 10 ngày cấp cứu tại bệnh viện, hưởng dương 52 tuổi. Buổi Tang Lễ thiết trí tại công viên Arthurs Creek, với sự hiện diện giới chức, cảnh sát, đội cứu hỏa, gia đình tang quyến, dân cư trong vùng, khoảng 300 người. Buổi lễ diễn ra vô cùng cảm động, chắc chắn người dân tại đây sẽ không quên, và nói về nạn cứu hỏa, cháy rừng, tên của ông sẽ còn nhắc mãi. Có lẽ lễ cầu nguyện cứu rỗi linh hồn ông đã thực hiện tại một Thánh Đường nào đó, vì chúng tôi không thấy sự có mặt của Linh mục hay Mục sư tại buổi tiễn đưa sau cùng này.

Thứ Sáu ngày 20-03-2009, một Phái Đoàn Cứu Trợ của Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu, gồm có : HT Chứng minh Thích Huyền Tôn, HT Phó Hội chủ Thích Bảo Lạc, TT Tổng thư ký Thích Nhật Tân, TT Tổng vụ trưởng Thích Tâm Phương, ĐĐ Thích Nhuận Chơn, ĐĐ Thích Đồng Thanh thành viên Tăng Ni của Giáo Hội, đạo hữu Nguyên Lượng, Thiện Bảo, và ông Long Quân chủ nhiệm chủ bút Tuần báo Nhân Quyền, chính thức đi thăm viếng, tham quan, trao tặng tiền cứu trợ để tái thiết phục hồi. Cuộc trao tặng này đã được sắp xếp trước giữa Giáo Hội và giới chức địa phương.

Đúng vào lúc 9 giờ 30 sáng Thứ Sáu, Phái đoàn phân bổ trên 3 chiếc xe chuyển bánh rời Tu viện Quảng Đức, trực chỉ đến vùng Arhurs Creek - thị trấn Strathewen, nơi bị hỏa hoạn nặng nhất, thiệt hại nặng nhất, tử vong nặng nhất. Đó là lý do Giáo Hội đã họp và quyết định trao tặng 100 ngàn Úc kim vào quỹ xây dựng lại Hội trường Sinh hoạt Công cộng cho cư dân tại Thị trấn này. Nếu là làng xã Việt Nam, có thể gọi Đình Làng hay Thành Hoàng xã, huyện. Bởi Thị trấn có khoảng 100 nóc gia, 200 dân cư, thì sau trận hỏa hoạn, còn lại chừng 10 căn nhà bị cháy sém, 90 căn đã bị thiêu rụi, dân số sống sót tứ tản hơn 150 người, 43 người là 43 cái bọc thi thể nát vụn như than, cùng với 173 cái túi thi thể khác đang còn tạm lưu tại khu vực riêng của chính phủ, chờ giảo nghiệm qua kỹ thuật DNA bây giờ, để xác định, di thể nào là của ai, nói về chôn cất thì chỉ mới 2 người mà thôi, mà ông vừa nhắc trên kia là một.

Khoảng 10 giờ rưỡi, Phái đoàn đã đến điểm hẹn : Trạm cứu hỏa Arthurs Creek. Vì giờ gặp gỡ và trao tặng là 11 giờ, cho nên 3 vị tại đây đã đưa Phái đoàn đi tham quan, nhìn thấy tận mắt hình ảnh toàn Thị trấn Strathewen bị cháy rụi, đổ nát. Nhiều chiếc xe bị túm quẹo thành một đống sét đen đúa bên vệ đường, bên vườn nhà, hoặc xẹp lép dưới đống gạch vụn, cây than lổm chổm chồng lên trong nhà xe. Trường tiểu học Thị trấn chỉ còn mấy khung tường và tôn bị cháy cong lại. Thăm và chụp hình tại một đống đen đủi tro than chính là Hội trường sẽ tái thiết sau này. Hai bên đường, hoặc có nơi chúng tôi dừng lại, để nhìn, để thấy, để chụp hình, đó là cả rừng cây than (vì bị cháy thành than), đất bị cháy như được nung lên, giống như những cái bếp lò ở nhà quê mình, biến thành một vùng đất, vùng rừng, vùng núi bị nung đen lên. Mùi cháy vẫn còn ngửi được, cái không khí của bếp lò vẫn còn lảng vảng. Không có một con kiếng loay hoay, hay một con muỗi vo ve nào. Tạm từ giã Thị trấn, quay lại Trạm cứu hỏa Arthurs Creek và ngân phiếu mang tên TỪ THIỆN PHẬT GIÁO ÚC CHÂU được ký 100 ngàn Úc kim, trao tặng cho Strathewen Community Enterprise Foundation, do HT Thích Huyền Tôn, HT Thích Bảo Lạc và Phái đoàn trực tiếp trao tận tay Ông David, ông Matthew cùng Uỷ ban tại đây và chụp hình lưu niệm.

Hơn 11 giờ rưỡi, Phái đoàn rời Arthurs Creek để đi đến địa điểm thứ hai, thị trấn và là thành phố Kinglake, cũng là vùng chính của trận bão lửa vừa qua. Từ hướng Whittlesea chạy vào trung tâm điểm hỏa hoạn hơn 30 cây số đường rừng, hai bên là rừng cây bị cháy đen, lâu lâu mới thấy một xe của toán chuyên viên cơ quan nào đó, lâu lâu nhìn thấy những sợi dây xanh đỏ bao khoanh, còn nhà cửa đổ nát, vết tích hoang tàn, gần như vẫn giữ nguyên, chưa có động thái gì cả. Nghĩa là chưa có thu dọn, tảo thanh, chứ đừng nói tái thiết xây dựng phục hồi. Đây là đề án, kế hoạch lâu dài của thành phố, chính quyền cấp tiểu bang, liên bang phải được nghiên cứu tường tận và đặt kế hoạch cụ thể thực hiện theo thời gian.

Khoảng 1 giờ trưa, Phái đoàn đã đến điểm hẹn, thị trấn và khu phố Kinglake. Người chúng tôi hẹn trước là Sư cô Chi Kwang, một Sư cô người Úc xuất gia, tu tập theo hệ phái Phật Giáo Đại Hàn, có một ngôi chùa và hành đạo tại thành phố này, cũng may là chùa của Cô ngọn lửa chưa tới. Gặp nhau và trao đổi tại cái bàn công viên nhỏ giữa phố. Tên ngân phiếu mang danh như trên được viết 10 ngàn Úc kim trao tặng cho Middle Kinglake Primary School, để góp phần tái dựng Hội trường Sinh hoạt của Phụ huynh Học sinh Trường tiểu học Thị trấn Kinglake, và cuộc trao tặng diễn ra rất thâm tình thân thiện. Vô tình tại nơi đây, cô ký giả Amy Hume của tờ báo địa phương Review Newspaper cũng có mặt, chúng tôi lược lại những gì Phật Giáo Việt Nam đã làm, người Việt tại Úc đã làm, kể cả được sự tiếp tay ủng hộ của toàn thể người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Anh quốc qua các Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại của chúng tôi, cô ta ghi phóng sự nhanh, chụp hình ảnh cùng Phái đoàn, với Sư cô ngay tại công viên, và phía sau lưng là những tòa nhà đổ nát.

Khoảng gần 3 giờ chiều, Phái đoàn từ giã Sư cô tu theo truyền thống Phật Giáo Đại Hàn, chia tay cô ký giả, và vẫy chào những người đang đứng chung quanh khu phố. Gần bên công viên là trạm cảnh sát. Bên kia đường có bưu điện, vài hàng quán thực phẩm, áo quần, quán ăn, vân vân …

Đây là chuyến viếng thăm cứu trợ uỷ lạo áp chót của Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu. Tiền cứu trợ hỏa hoạn chỉ đang còn lại hơn 10 ngàn đồng, TT Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội và Chư Tăng Ni tại Victoria sẽ đi tiếp lần sau cùng. Tổng tài chánh lạc quyên, đóng góp cho công cuộc cứu trợ hỏa hoạn, nhận được 182 ngàn 100 Úc kim, từ mọi giới đồng hương, Phật tử 34 cơ sở Chùa Viện của Giáo Hội tại Úc, Tân Tây Lan, và từ quý đồng hương, Phật tử tất cả các Chùa Viện trên toàn hải ngoại qua các Giáo Hội Hoa Kỳ, Âu Châu, Gia Nã Đại.

Tổng kết công cuộc cứu trợ đã hoàn thành tốt đẹp, đến nơi đến chốn, trao tận tay, và còn lưu lại sau này như Hội trường Sinh hoạt Cộng đồng Thị trấn Strathewen, Hội trường Sinh hoạt Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Kinglake, như một dấu tích cho mai sau mà Phật Giáo Việt Nam, dân tộc Việt Nam, vừa nghĩa, vừa ân, vừa tình lưu lại cho người dân bản địa trên đất nước dung thân đã 34 năm này.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan thành kính ghi nhận, tán dương tấm lòng cao quý Giáo Hội các châu, qua các Giáo Hội, cho chúng tôi cảm kích tri ân toàn thể đồng bào, Phật tử trên mọi quốc gia châu lục đã nhiệt tình ủng hộ cứu trợ. Chúc nguyện người dân bị nạn Úc sớm phục hồi an cư lạc nghiệp, và chúc nguyện cộng đồng người Việt tha phương chúng ta luôn an lành, một ngày nào đó cùng nhau vá đắp lại tự tình, thao thức, ươm mơ trên chính quê hương yêu dấu Việt Nam.

Ngày 22 tháng 3 năm 2009

TM Phật Giáo Hải Ngoại Úc Châu

Thượng Tọa Thích Nhật Tân, Tổng Thư Ký Giáo Hội
Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội.Admin


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Chùa Ruộng [07.07.2010]Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org