Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 298
 Thành viên có mặt 
 Khách: 022
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 022
 Hits 059080606
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Phật Giáo và Thời Đại » Phật Giáo và Khoa Học 17.12.2017 20:22
Phật giáo và khoa học có thể cùng chung sức xây dựng một thế giới hài hòa
[31.03.2009 15:45] - Thích Minh Trí biên dịch

Xem hình

Giang Tô, Trung Quốc --- Chủ Nhật, ngày 29/3, các đệ tử của đức Phật Thích-ca đã tiến hành một cuộc đối thoại trực diện hiếm có với những người làm công tác nghiên cứu khoa học tại thành phố Vô Tích, miền đông Trung Quốc, với hy vọng tập trung trí tuệ của họ để cùng xây dựng một xã hội hòa hợp.

Cuộc đối thoại đã được tiến hành tại buổi hội thảo chuyên đề nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ II. Diễn đàn này đã qui tụ 1700 chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo, các học giả, nhà nghiên cứu, và các nhân vật nổi tiếng trên khắp thế giới.

Cuộc hội thảo chuyên đề kéo dài 3 giờ này đã thu hút 200 thính giả và hầu như những người đến trễ phải đứng cạnh cánh gà của phòng hội thảo trong Cung Phật giáo khổng lồ trên núi Linh Sơn.

Cả Tăng Ni, Phật tử lẫn các chuyên gia khoa học xã hội đều thừa nhận rằng, đức Phật là một con người, chứ không phải là một thần linh, và vận mệnh của mỗi người đều nằm trong tay của bản thân họ, chứ không nằm trong tay của đức Phật.

Mọi người cũng nhất trí với nhau rằng Phật giáo không sùng bái mê tín, hay là kẻ thù của khoa học. Không những thế, trái lại, Phật giáo còn chống lại sự mê tín và nhấn mạnh luật tương quan nhân-quả. Ngoài ra, Phật giáo còn hàm chứa nhiều tư tưởng biện chứng, và quan trọng nhất đó là Phật giáo luôn ủng hộ phát triển khoa học và kỹ thuật.

Trợ lý giáo sư Viện nghiên cứu Khoa học, Kỹ Thuật và Xã hội thuộc Đại học danh tiếng Thanh Hoa, Tiến sỹ Jiang Jinsong với phóng viên Tân Hoa Xã tại diễn đàn rằng: “Theo quan điểm của tôi, đạo Phật là một tôn giáo vô thần và thuần lý.”

“Phật giáo đã chia sẻ những đặc điểm chung với tinh thần khoa học trong nhiều khía cạnh. Thí dụ như, đức Phật cũng chống lại sự sùng bái các thế lực mù quáng hoặc chống lại việc chấp nhận một lý thuyết mà không có tư duy,” Tiến sỹ Jiang Jinsong nói.

Đạo Phật từ Ấn Độ truyền vào Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm. Hiện nay, có khoảng 100 triệu người, hay 1/13 dân số Trung Quốc là tín đồ Phật giáo.

Một sự thật căn bản đó là, trong lịch sử [văn minh nhân loại], Phật giáo chưa bao giờ tranh đấu chống lại khoa học. Ngoài ra, trong lịch sử Trung Quốc, bản thân một số tu sỹ Phật giáo cũng chính là những nhà khoa học, hoặc nhà kỹ thuật, chẳng hạn như Thiền sư Nhất Hạnh (Yi Xing, 673-727).

Trong suốt Triều đại nhà Đường (618-907), Thiền sư Nhất Hạnh là nhà thiên văn học, nhà toán học và kỹ sư cơ khí trứ danh. Thiền sư Nhất Hạnh cùng với một quan chức triều đình đã chế tạo 2 kinh khí cầu về thiên văn, và là người đầu tiên trên thế giới đo được chiều dài của kinh tuyến.

Ngày nay, cũng như các nam cư sỹ, các tu sỹ Phật giáo trong hầu hết tất cả các tự viện cũng đang hưởng được những tiện ích do khoa học và kỹ thuật mang đến, - thí dụ: vấn đề thông tin liên lạc trong thế giới này qua điện thoại cầm tay và vấn đề xúc tiến truyền bá giáo lý đạo Phật qua máy vi tính và Internet.

Pháp sư Man Sheng đến từ Tu viện Phổ Quang Sơn, Đài Loan phát biểu tại diễn đàn rằng: “Thiền sư Huyền Trang, một cao tăng nổi tiếng trong Triều đại nhà Đường, đã mất 17 năm vân du Ấn Độ, vượt qua hàng chục ngàn dặm, để tìm kiếm kinh điển Phật giáo. Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần một cái nhấp chuột trên máy vi tính là tôi có thể đọc được các thể loại kinh điển.”

Pháp sư Xue Cheng, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã rằng: “Bản thân tôi luôn khuyến khích các Tăng Ni nghiên cứu khoa học.”

“Tuy nhiên, mặt khác, sự phát triển nhanh chóng của khoa học và kỹ thuật đang khiến con người phải trả giá – môi trường tự nhiên đã phải chứng kiến sự hủy hoại nghiêm trọng vì sự lạm dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và vì quá nhiều rác thải công nghệ; còn môi trường xã hội đã hình thành nên các cuộc tranh đua khác nhau đã phải chứng kiến cảnh hận thù, thậm chí chiến tranh vì bon ben giành giựt các nguồn tài nguyên,” pháp sư Xue Cheng nói.

“Vì vậy, chỉ một mình khoa học và kỹ thuật thôi thì không thể đảm bảo hạnh phúc cho con người. Con người vẫn còn cần có luân thường đạo lý và các giá trị, và đạo Phật có thể đóng vai một vai trò nào đó về phương diện này,” pháp sư Xue Cheng nói thêm

Ông Zhu Qingshi là nhà hóa học nổi tiếng và là viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã ông coi đạo Phật như là sự hiểu biết chứ không phải là một tôn giáo.

Viện sỹ Zhu, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Đại học Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc, nói: “Nếu bạn nghĩ rằng đạo Phật chỉ có nghĩa là đốt hương và cầu nguyện thì bạn đang đi quá xa tinh thần đích thực của đạo Phật.”

Viện sỹ Zhu cũng đưa ra một ví dụ thâm thúy để chứng minh có mối liên lạc giữa khoa học và đạo Phật - thuyết tương đối trong vật lý và lý duyên khởi trong đạo Phật, cả hai đều đang cố gắng giải thích vấn đề “cái gì là bản chất đích thực của thế giới vật chất.”

Viện sỹ Zhu nói thêm rằng, khoa học và đạo Phật có thể gặp nhau trong 3 lĩnh vực: vật lý, khoa học não bộ và tâm lý học.

Ngoài ra, Pháp sư Bei Ji, phó chủ tịch Hội Phật giáo Thái Nguyên, miền bắc Trung Quốc, nói đạo đức học là một lĩnh vực khác nữa mà đạo Phật và khoa học có thể hội tụ tại đó.

Các Tăng Ni, Phật tử và các học giả nói đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức một cuộc đối thoại quốc tế, đẳng cấp cao và trực diện như thế giữa Phật giáo và khoa học, hay giữa tôn giáo và khoa học, tuy nhiên không nên tưởng là cuộc đối thoại này có thể giải quyết tất cả vấn đề một cách nhanh chóng.

“Thế nhưng, tầm quan trọng của cuộc đối thoại này là, nó chứng minh cả Phật giáo và khoa học có thể đóng góp xây dựng một xã hội hòa hợp và một thế giới hài hòa, tự do,” Tiến sỹ Jiang nói.

Trung Quốc đã cam kết xây dựng một xã hội hòa hợp trong đất nước và thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng một thế giới hài hòa trong những năm gần đây, và Trung Quốc đang tập hợp tất cả các lực lượng tích cực để đạt mục tiêu này, trong đó có việc tìm kiếm trí tuệ và nguồn cảm hứng từ văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Tiến sỹ Jiang nói: “Đạo Phật là một phần của văn hóa truyền thống Trung Quốc và là bảo vật của dân tộc Trung Hoa. Vậy thì tại sao chúng ta không sử dụng đạo Phật?”

Có thể, vì cuộc đối thoại giữa Phật giáo và khoa học được tiến hành trong khuôn khổ của một Diễn đàn Phật giáo, nên ít người trong giới khoa học đến tham dự buổi đối thoại hôm Chủ Nhật.

Nhưng, viện sỹ Zhu nói riêng rằng đối thoại giữa tôn giáo và khoa học chẳng phải là “điều gì mới mẻ” trong các quốc gia phương Tây.

“Cuộc đối thoại này ở Trung Quốc cũng giống như một hạt giống, nó sẽ nảy mầm miễn là nó được gieo hạt,” viện sỹ Zhu nói.Thích Minh Trí biên dịch (Theo Tân Hoa Xã)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org