Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 013
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 013
 Hits 057710492
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Thế Giới Đó Đây » Tin Việt Nam Tổng Hợp 20.11.2017 04:51
Trẻ nghèo mưu sinh đón Tết
[24.01.2009 13:37] - Lê Hà

Xem hình

Tết đến, niềm vui mừng lớn nhất của bọn trẻ là được mẹ mua bộ áo quần mới. Thế nhưng, đâu đó trên nẻo đường mưu sinh, vẫn còn những đứa trẻ nông thôn hối hả, vật lộn với bóng đêm, với cái rét của những ngày cuối năm để có thêm bữa ăn no, bộ quần áo mới đón xuân về.

"Thân cò" trên đầm cá

Khoảng giữa tháng chạp, khi các đầm cá ở các xã Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh… (Phú Vang, TT-Huế) đều đến mùa thu hoạch thì đó cũng là cơ hội mưu sinh cho bao trẻ nghèo nơi đây. Những em nhỏ với chiếc áo phong phanh, lầm lũi rảo chân trên khắp đầm hồ để bòn mót mấy con cá, con tôm còn sót lại.

"Thân cò" trên đầm cá.

Sau tiết học cuối ở trường, bọn trẻ về nhà, ăn vội chén cơm nguội lót dạ rồi thoăn thắt ra đồng tìm cá. Có đứa sợ bạn bè tranh mất chỗ nhiều cá mà để bụng đói chạy ra đầm. Trời vẫn đang mưa tầm tã, đôi chân trần, gầy guộc vẫn băng băng trong gió rét; mấy tấm nilon mỏng manh không che hết mái đầu. "Đầm cá ở xa lắm, phải chạy bộ gần 3 cây số mới tới được", một bé trai nhanh nhảu.

Đến nơi, lũ trẻ ùa xuống như đàn chim kiếm được miếng mồi ngon. Những mẻ cá lớn, cá ngon chủ đầm đã bắt sạch, trên đầm giờ còn đám cá tôm nhỏ xíu còn sót lại. Bọn trẻ chia nhau từng đám mà xông xuống. Với đôi tay nhỏ bé, chúng khuấy sâu vào bùn đất, lôi từng con cá vẫn còn núp dưới đầm. Bắt được con nào, chúng khoe nhau rồi tiếp tục cắm mặt xuống bùn mò cá. Em Lê Văn Dương (11 tuổi), nói rít qua kẽ răng vì lạnh: "Cá bữa ni ít lắm chị à, phải kiên nhẫn mới tìm bắt được".

Bắt được chừng mươi phút thì mặt đứa nào đứa nấy đã lấm lem bùn đất. Có đứa bùn đã vấy lên tận đầu, tận cổ, chúng đưa tay quệt ngang rồi lại tranh nhau bắt cá. Chủ đầm đã giới hạn, khoanh vùng đầm cá lại, đứa nào mon men bắt đến chỗ cấm là bị ném bùn đất ngay. Ấy thế, không đứa nào chịu thua, chúng cứ thò tay thò chân vào vùng cấm để tìm cá; và thỉnh thoảng, bọn trẻ bị các chủ đầm ném đất vào đầu, chửi rủa tới tấp. Những lúc ấy, đôi chân chúng không dám bước qua hàng lưới giới hạn mà thụt lùi dần và im lặng mà lầm lũi mò cá. Lăn lộn cả ngày, chúng cũng kiếm được 15.000 đến 20.000 đồng.

Đi từ sớm nhưng đứa nào cũng tranh thủ bắt đến tối mịt mới về nhà. Những ngày cá nhiều, chủ đầm phải thu hoạch ban đêm thì bọn trẻ cũng thức từ đầu hôm đến sáng để tìm những con cá, con tôm. Có đứa không chịu được thì về nhà, đến 2, 3 giờ sáng lại trùm áo mưa lội ra đầm. Những ngày này, đứa nào chăm chỉ cũng kiếm được vài chục ngàn, có đứa được gần năm bảy chục ngàn. Niềm vui càng hiện rõ trên đôi mắt bọn trẻ vì Tết này, chúng đã có tiền phụ bố mẹ mua sắm áo quần mới.

Đội nhân công nhí

Cùng với đội quân mò cá, những đứa trẻ nghèo nông thôn cũng là những nhân công đông đảo của các chủ hàng, đặc biệt là các tiệm làm bánh Tết, mứt Tết. Đông đảo các nhân công nhí nhất có lẽ là tiệm bánh của chị Nguyễn Thị Rê ở thôn Dương Nổ Đông (xã Phú Dương, Phú Vang, TT-Huế). Tết đến, nhu cầu bánh trái cũng tăng vọt, đội nhân công của chị Rê ngày thường vốn đã đông đúc các em nhỏ gói bánh thuê nay lại rôm rả hơn khi ngày Tết đã cận kề.

Gói bánh Tết kiếm tiền mua quần áo mới.

Gọi là nhân công nhưng các em vẫn còn rất nhỏ, có em chỉ mới 8, 9 tuổi cũng theo chị, theo mẹ đi gói bánh thuê. Công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi các em phải thật khéo tay. Gói không khéo, không nhanh thì ngày công sẽ giảm lại. Những đứa nhích hơn ít tuổi thì kiêm luôn phần vo nếp, nhào bột rồi xách nước, nấu nướng… việc nặng thì ngày công sẽ cao hơn. Trời vẫn đang rét, bọn trẻ ngồi co rúm, không đứa nào chịu lên tiếng, chúng cần mẫn gói từng chiếc bánh, bởi đứa nào cũng muốn gói thật đẹp và thật nhiều.

Em Trần Thị Thảo (lớp 5G, Trường Tiểu học Dương Nổ) tâm sự: "Khó nhất là việc in bánh lên khuôn, ai mà không quen tay thì cả ngày chỉ in được vài chục cái là cùng". Có em mới đến làm, do chưa quen nên vụng về đánh vỡ bánh, bà chủ la mắng đến mấy nhưng hôm sau vẫn lầm lũi đến làm. Mất việc, bọn trẻ sẽ không có tiền lương để sắm sửa cho ngày Tết. Kể ra, cứ mỗi độ xuân về Tết đến, hầu hết các gia đình ở làng quê Dương Nổ này lại bắt tay vào làm bánh, làm mứt. Chủ tiệm càng đông đơn đặt hàng thì bọn trẻ lại có thêm thu nhập.

Từ bao lâu rồi, Tết đến, xuân về là cơ hội mưu sinh cho biết bao đứa trẻ nghèo nông thôn!Lê Hà (Theo VN.net)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org