Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 298
 Thành viên có mặt 
 Khách: 017
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 017
 Hits 059080868
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Các Chủ Đề Khác » Các Sưu Tầm Đó Đây 17.12.2017 20:28
Nấm làm chậm quá trình ấm lên của khí hậu
[19.11.2008 11:15] - G2V Star

Xem hình
Cuộc chiến với hiện tượng khí hậu ấm lên có một đồng minh không ai ngờ đến. Đó chính là nấm mọc trong những khu rừng gỗ vân sam khô tại Alaska, Canada, Scandinavia và các khu vực phía Bắc khác.

Khi đất trong những khu rừng này ấm lên, nấm mọc trên xác thực vật khô lại và tạo ra lượng cácbon điôxit ít hơn đáng kể so với nấm ở những vùng đất ẩm ướt và mát mẻ hơn. Đây là một điều ngạc nhiên đối với các nhà khoa học, họ tưởng rằng đất ấm hơn sẽ giải phóng lượng cácbon điôxit lớn hơn vì khí hậu lạnh giá làm chậm quá trình nấm chuyển hóa cácbon trong đất thành cácbon điôxit.

Hiểu rõ vòng tuần hoàn của cácbon trong rừng là điều thiết yếu để có thể dự đoán chính xác sự ấm lên của khí hậu toàn cầu, và từ đó dẫn đường cho những chính sách kiềm chế sự giải phóng khí nhà kính. Điều này càng quan trọng hơn nữa đối với khu vực rừng phía Bắc. nơi chứa khoảng 30% lượng cácbon trong đất của Trái Đất, tương đương với lượng cácbon trong khí quyển.

Steven Allision, giáo sư sinh thái học và sinh vật học tiến hóa đồng thời là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi không hề phát hiện thấy vòng tuần hoàn ấm lên dữ dội của khí hậu ở những khu rừng khô hạn phương Bắc. Thay vào đó chúng tôi thu được điều ngược lại; trên thực tế khí hậu ấm lên ngăn chặn hiện tượng ấm lên tiếp tục xảy ra. Quy trình tự nhiên của Trái Đất cho chúng ta thêm thời gian để thực hiện những chính sách cần thiết để chống lại sự ấm lên toàn cầu”.

Đất ở phương Bắc chứa một lượng lớn cácbon từ cỏ, cây và các bụi râm đã chết. Giống như con người, nấm và vi khuẩn trong đất sử dụng cácbon thực vật như nguồn thức ăn và chuyển hóa cácbon thành cácbon điôxit. Allision và đồng nghiệp Kathleen Trêseder, đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiẻu điều gì sẽ xảy ra đối với lượng cácbon điôxit khi rừng phương Bắc không có tầng đất bị đóng băng vĩnh cữu ấm dần lên. Khoảng 1/3 những khu rừng phương Bắc trên thế giới không có tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu, nằm hầu hết tại Alaska, Canada, Tây Siberia và Bắc Âu.


Cuộc chiến với hiện tượng khí hậu ấm lên có một đồng minh không ai ngờ đến, đó chính là nấm (Ảnh : Đại học California - Irvine)

Hiện tượng ấm lên toàn cầu được cho là sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc nặng nề nhất, làm nhiệt độ tăng từ 5 đến 7 độ C cho đến năm 2100.

Các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm trong một khu rừng gỗ vân sam gần Fairbanks, Alaska. Họ dựng những nhà kính nhỏ và lựa chọn những mảnh đất tương tự không bị nung nóng (nhóm điều khiển), cả hai loại đều được cung cấp lượng nước tương đương.

Giữa tháng Năm, khi mùa sinh trưởng bắt đầu, nhiệt độ không khí và đất trong nhà kính và nhóm điều khiển. Khi đóng nhà kính lại, nhiệt độ không khí tăng khoảng 5 độ C, và nhiệt độ đất tăng khoảng 1 độ.

Sau khi khi thí nghiệm với nhóm điều khiển và nhà kính các nhà khoa học phát hiện rằng đến cuối mùa sinh trưởng vào giữa tháng 8, đất trong nhà kính tạo ra ít cácbon điôxit hơn đất ở nhóm điều khiển.

Một phép phân tích đất cho thấy rằng chỉ khoảng một nửa nấm hoạt động ở những mẫu đất nhà kính so với những mẫu đất từ nhóm điều khiển. Khi nấm khô lại, chúng hoặc chết đi hoặc ngừng hoạt động, đồng thời ngừng tạo ra cácbon điôxit, các nhà khoa học cho biết.

Treseder, giáo sư sinh thái học và sinh vật học tiến hóa, cho biết: “Thật tình cờ rằng nấm bị ảnh hưởng xấu bởi khí hậu ấm lên. Điều này có thể giúp giảm bớt lượng cácbon điôxit chúng ta đang trực tiếp giải phóng vào khí quyển thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Global Change Biology ngày 3 tháng 11.

Nghiên cứu do Quỹ khoa học quốc gia, Bộ năng lượng Hoa Kỳ, và Quỹ học bổng sau tiến sĩ về thay đổi khí hậu toàn ầu NOAA tài trợ.G2V Star (Theo ScienceDaily)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Thành Công [10.06.2009]Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org