Danh Mục Chính 
 CÁC MẪU ĐƠN 

  Mẫu Xin Cầu An
  Mẫu Xin Cầu Siêu
  Mẫu Ký Tự Hương Linh
  Mẫu Xin Quy Y Tam Bảo
  Ghi Danh Học Tiếng Việt

10 Nhạc Phẩm Mới Nhất
Mùa Xuân Em Đi Lễ Chùa
Xin Cho Em Mùa Xuân
Xin Chúc Mừng Xuân
Xuân Bốn Mùa
Xuân Còn Mãi Nhân Gian
Bảo Lụt Tại Queensland
Bảo Lụt Tại Queensland
Người Con Đức Phật
Hình Bóng Thầy
Hạnh Nguyện Cưu Mang
 CÂU HỎI PHẬT PHÁP 
Đức Phật nói Kinh gì cuối cùng ?

 Kinh Bát Nhã
 Kinh Di Giáo
 Kinh Phạm Võng
 Kinh Di ĐàKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời 297
 Thành viên có mặt 
 Khách: 008
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 008
 Hits 057589021
 Kho Lưu Bài Viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 TÌM KIẾM (SEARCH) 
 
Tin tức » Văn Hóa Phật Giáo » Kiến Trúc - Điêu Khắc 17.11.2017 21:20
Tõdai-ji: Ngôi cổ tự lớn nhất thế giới
[30.10.2008 07:32] - Quảng Tuấn dịch

Xem hình
Tõdai-ji (Đông Đại tự) là một tu viện nổi tiếng của Nhật Bản, tọa lạc tại thành phố Nara. Tu viện có một ngôi chánh điện bằng gỗ hiện được cho là lớn nhất thế giới. Trong chánh điện có bức tượng Tỳ Lô Giá Na Phật bằng đồng đặt ở vị trí trung tâm. Tu viện một thời là “đại bản doanh” của trường phái Kegon (Hoa Nghiêm) Nhật Bản ra đời vào thế kỷ thứ VIII. Chùa hiện được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới vì đây là công trình lịch sử của vương quốc cổ Nara.

Ngôi chùa đầu tiên xây dựng ở vị trí mà nay là tu viện Tõdai-ji vào khoảng năm 743, khi hoàng đế Shõmu xây dựng Kim Đồng Sơn tự.

Trong thời kỳ Tempyõ, nước Nhật hứng chịu hàng loạt trận động đất và bệnh dịch. Năm 729, Nayaga tạo phản; từ năm 735 - 737 là thời gian bùng phát bệnh đậu mùa, hiện tượng mất mùa liên tiếp làm cho tình hình đất nước càng tệ hại hơn. Tộc người Fujiwara và Hirotsugu nổi loạn vào năm 740, diễn ra tình trạng hỗn loạn thật sự. Triều đình của vua Shômu đã bốn lần bị buộc phải di dời đô lánh nạn càng thể hiện mức độ tồi tệ của đất nước. Sau trận đại họa này, vua Shõmu ban sắc lệnh năm 741 xúc tiến xây dựng lại tất cả các ngôi chùa cấp tỉnh trên toàn quốc. Tõdai-ji là ngôi chùa được chọn thuộc tỉnh Yamato và là ngôi chùa đứng đầu cấp này.

Vào năm 743, vua Shõmu ban hành một bộ luật, trong đó ngài tuyên bố rằng, thần dân phải có trách nhiệm với tất cả những ngôi chùa trên khắp cả nước. Bản thân ngài tin rằng, xây dựng chùa tháp Phật là để tích công đức, nhằm giúp cho quốc gia về sau không phải chịu những đại họa như thế. Hoàng hậu vốn rất sùng đạo và bà cũng tham gia rất nhiều trong công cuộc tái thiết này. Thiền sư Gyõki và hàng môn đê đã chu du khắp nơi để kêu gọi dân chúng phát tâm cúng dường. Theo số liệu còn ghi lại ở Tõdai-ji, có 2,6 triệu người cúng dường để xây dựng Đại điện và pho Đại Phật Tỳ Lô Giá Na. Ngôi đại điện được xây dựng bằng gỗ, có diện tích gần 3.000m2 (57x51m) và cao 49 mét.

Bức tượng được chia làm tám phần, đúc trong vòng 3 năm, tổng cộng cao 16 mét, khuôn mặt cao 4,8 mét, rộng 3 mét, tai dài 2,4 mét. Bức tượng đúc ở Shigaraki, nhưng sau vài lần bị hỏa hoạn và động đất, cuối cùng phải dời địa điểm về Nara năm 745 và tượng hoàn thành vào năm 751. Năm sau, 752, lễ khánh thành và điểm nhãn tượng Phật được tổ chức với quy mô hoành tráng, lượng người tham dự lên đến 10.000 người. Chủ lễ điểm nhãn tượng Phật do vị sư Ấn Độ Bodhisena thực hiện. Ngài đứng trên đài cao, sử dụng cây đại cọ để họa hai đôi mắt của tượng Phật.

Theo thời gian, bức tượng đã nhiều lần đúc vá lại vì nhiều lý do khác nhau, trong đó chủ yếu là do động đất và Đại điện cũng xây lại hai lần vì bị hỏa hoạn. Bức tượng Phật hiện nay có hai cánh tay đúc lại vào thời Momoyama (1568-1615) và phần đầu đúc lại vào thời Edo (1615-1867). Mỗi lần đúc, bức tượng lại bị thay đổi. Thế nhưng nó lại phản ánh trình độ nghệ thuật và thẩm mỹ của một giai đoạn lịch sử.

Công trình xây dựng kéo dài, cho đến năm 1709 mới hoàn thiện, cho dù khi đó, quy mô khoảng 70% so với hiện thời. Tổ hợp kiến trúc của tu viện bao gồm chánh điện và bức Đại Phật tôn trí bên trong, hai giảng đường lớn, các khu tăng xá, trà quán, khu hoa viên và nhà kho Shõsõin là nơi lưu trữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thời Tempyo trong lịch sử Nhật Bản. Trải qua biết bao trận động đất kinh hoàng, nhưng Shõsõin vẫn giữ gìn được những báu vật của Tõdai-ji.

Bức tường bao quanh ngôi chùa có hai cổng lớn được tái thiết vào năm 1.199 với 18 cây cột cao 21 mét. Người Nhật mỗi lần lên chùa chiêm bái lễ Phật đều muốn vặn mình chui qua những cái hốc của một trong những cây cột này, bởi họ tin rằng, làm được như thế thì họ sẽ giành được một chỗ trên thiên giới.

Rất nhiều công trình kiến trúc tích hợp trong khuôn viên tu viện cùng tạo nên những đường nét thẩm mỹ độc đáo. Nổi bật nhất trong đó là cách thiết kế khu vườn. Lối kiến trúc sân vườn hiện nay có thể xem là bắt chước theo ý tưởng của Tõdai-ji.

Hàng thế kỷ qua, các tòa nhà và khu vườn đã hòa quyện với nhau tạo nên một khối kiến trúc thống nhất, hài hòa như một phần cơ thể sống, nuôi dưỡng ngôi chùa. Hiện nay, một số khu kiến trúc của tu viện đã mở cửa lại đón du khách đến tham quan.

Một trong những nguyên do làm cho ngôi chùa nổi tiếng là vị trí tọa lạc của nó. Nara là trung tâm một vương quốc cổ một thời thịnh vượng, là trung tâm của nền văn minh đầu tiên của người Nhật. Tổng thế diện tích của các ngôi chùa ở Nara khoảng 526 ha với những rừng cây cổ thụ, suối nước tự nhiên, trong đó nuôi dưỡng loài hươu thiêng của người Nhật. Tất cả đều được giữ gìn cẩn thận trong hơn 13 thế kỷ qua như giữ những điểm son chói sáng trong lịch sử văn hóa Nhật.Quảng Tuấn dịch (Theo Giác Ngộ Online)


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Cung điện POTALA [06.12.2007]
Chùa Byodo-in [15.11.2007]Lên đầu trang
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

  XEM PHỔ QUANG TRÊN 


 Những Bản Tin Mới 
Cuộc đời là những mâu thuẫn
Hạt Quinoa: Thực phẩm cần thiết cho người ăn chay
Chái tây
Khôi phục Đại Bảo tháp tại huyện Khammam, Andhra Pradesh
Chư ni xây dựng tu viện làm bằng rơm
Trường Phật giáo chuyển sang thời đại kỹ thuật số
Chuyện hai người quét rác
Trai Đàn Chẩn Tế San Jose ngày 3 tháng 10 năm 2015
LỄ HỘI TẾT TRUNG THU 2013 - 4:00 PM THỨ BẢY NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2013 TẠI CHÙA PHỔ QUANG
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ VU LAN P.L. 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (THỨ BẢY 17/8/2013)
THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2557 TẠI CHÙA PHỔ QUANG (01.06.2013)
Phật tử Chùa Phổ Quang Thành Kính Phân Ưu đến gia đình Cụ Bà Diệu Nguyện PHAN THỊ MIỀU
Thẩm cung HT Thích Trí Lãng, Viện Chủ Đạo Tràng Pháp Hoa San Jose, Cali; Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTNHN-HK
Thẩm cung Sư Cô Thích Nữ Kiến Tâm, Thư Ký Đạo Tràng Pháp Hoa Chùa Thích Ca Đa Bảo, San Jose và Reseda, California
Thư Mời Tham Dự Lễ Kỷ Niệm Phật Thành Đạo và Liên Hoan Tất Niên
Thẩm cung Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Thẩm cung Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Văn Phòng II VHĐ GHPGVNTNHN-HK

 Tin Trên Diễn Đàn 
[ Dien dan ]   [ Tim kiem ]


Mọi ý kiến xây dựng, đóng góp hoặc gửi tin tức, bài vở xin liên lạc: • e-mail: banbientap@phoquang.org
Hỗ trợ kỷ thuật xin liên lạc • e-mail: webmaster@phoquang.org